Việc Tầm Soát Cong Vẹo Cột Sống Cho Trẻ Em Có Quan Trọng Không?

Theo số liệu khảo sát của Viện nghiên cứu dân số và phát triển Việt Nam, tại Hà Nội tỷ lệ mắc bệnh cong vẹo cột sống ở học sinh là 18,9% trong khi đó tỷ lệ này trong cả nước là 25% và đang có chiều hướng gia tăng. Đây là một căn bệnh đáng lo ngại, vì vậy các bậc phụ huynh cần phải được chú trọng đến việc tầm soát cong vẹo cột sống cho trẻ em.

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn những vấn đề liên quan đến căn bệnh cong vẹo cột sống ở trẻ em:

  • Nguy hiểm khi không điều trị cong vẹo cột sống cho trẻ em sớm sẽ dẫn đến nhiều biến chứng và hậu quả không lường.
  • Biểu hiện, nguyên nhân dẫn đến căn bệnh cong vẹo cột sống.
  • Chèn ép nội tạng, chèn ép thần kinh, tự ti là những hậu quả nặng nề do cong vẹo cột sống gây ra.
  • Làm sao để có phương pháp điều trị và phòng ngừa đúng cách để giảm thiểu cong vẹo cột sống

Nguy hiểm khi không điều trị cong vẹo cột sống cho trẻ em sớm

Căn bệnh này rất khó để con em mình có thể tự nhận biết, vì vậy các bậc phụ huynh phải thường xuyên quan tâm theo dõi đến sức khỏe, tầm soát cong vẹo cột sống cho trẻ em để phát hiện kịp thời. Nếu không chú ý vấn đề này, căn bệnh cong vẹo cột sống có thể gây hậu quả và biến chứng khôn lường.

Tầm soát cong vẹo cột sống cho trẻ em

Cong vẹo cột sống là gì?

Cong vẹo cột sống là một căn bệnh về xương sống. Xương sống bị biến dạng làm mất sự cân đối của cơ thể. Cong cột sống làm cho cơ thể bị chúi về trước hoặc ngả ra sau như: gù, ưỡn, còng…. Vẹo cột sống là xương sống bị lệch vẹo sang bên trái hoặc bên phải cơ thể. Lúc này khiến cơ thể sẽ bị vẹo theo hình chức C hoặc chữ S. Do đó, khi bị cong vẹo cột sống, trẻ em không thể sinh hoạt như bình thường.

Nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng của cong vẹo cột sống là do tư thế ngồi học không đúng, không được uốn nắn thường xuyên, mang cặp sách quá nặng, ánh sáng kém khiến cho tư thế ngồi học khó khăn, kích thước bàn ghế ngồi học không phù hợp với trẻ… Ngoài ra, chính sự thiếu hiểu biết và chưa quan tâm đến việc tầm soát cong vẹo cột sống cho trẻ em của các bậc phụ huynh đã góp phần làm tăng khả năng trẻ mắc bệnh.

Cong vẹo cột sống có thể do trẻ mắc các bệnh có liên quan đến cột sống, thể trạng trẻ em kém do ít hoạt động thể thao, suy dinh dưỡng hoặc do các tác nhân khác.

Hậu quả, biến chứng mà cong vẹo cột sống gây ra

Chèn ép nội tạng

Rất khó để người bệnh khi tuổi còn nhỏ để ý được dấu hiệu tiến triển dần dần của cong vẹo cột sống. Hậu quả của quá trình này là dáng đi đứng, sinh hoạt của trẻ em sẽ trở nên mất cân đối, khó khăn rõ rệt.

Khi đi tầm soát cong vẹo cột sống cho trẻ em quá muộn, lúc bệnh đã nghiêm trọng, những cơ quan nội tạng sẽ bị chèn ép. Tim, phổi, mật trong lồng ngực bị lép vào vì xương sườn xẹp, cong vẹo. Dung tích phổi giảm đáng kể gây nên tình trạng suy hô hấp, tim co bóp khó khăn khiến máu lưu thông kém.

Các cơ quan ở ổ bụng như ruột, dạ dày co bóp khó khăn do bị chèn ép, trẻ tiêu hóa kém, cơ thể mất dần khả năng hấp thu dẫn đến bị suy dinh dưỡng.

Chèn ép thần kinh

Nặng hơn, không chỉ bị chèn ép các cơ quan nội tạng, các dấu hiệu chèn ép thần kinh xuất hiện. Các dây thần kinh, tủy sống, não bộ hoạt động kém, cơ bắp không còn linh hoạt và yếu dần.

Nếu không kịp thời đi tầm soát cong vẹo cột sống cho trẻ em thì sẽ khiến bệnh biến chứng kéo theo một loạt hậu quả nguy hiểm nặng hơn nữa, đặc biệt là bị chèn ép thần kinh.

Hậu quả, biến chứng mà cong vẹo cột sống gây ra

Tự ti trong cuộc sống

Bị bệnh cong vẹo cột sống sẽ khiến trẻ không thể đứng thẳng được, ngoại hình trở nên biến dạng, đầu bị lệch, hai vai không cân đối, hông bị vẹo, xương sườn bị đẩy ra ngoài. Chính vì vậy tác động đến tâm lý sợ hãi, tự ti, mặc cảm, ngại giao tiếp, ngại tiếp xúc ở trẻ nhỏ.

Điều trị đúng cách, tầm soát cho trẻ ngay từ bé để giảm thiểu cong vẹo cột sống

Trẻ dưới 10 tuổi nếu mắc bệnh sẽ vô cùng nguy hiểm, bệnh dễ phát triển nặng và để lại nhiều biến chứng, hậu quả về sau. Vì vậy chúng ta phải có phương pháp điều trị đúng cách cho trẻ. Hiện nay có các phương pháp điều trị như: theo dõi và đưa trẻ đến thăm khám tại các chuyên khoa xương khớp, cột sống; phẫu thuật nắn chỉnh và cố định cột sống; mặc áo nẹp; vật lý trị liệu…

Tuy nhiên, việc tầm soát cong vẹo cột sống cho trẻ em là phương pháp hiệu quả nhất để các bậc phụ huynh theo dõi tình hình sức khỏe con em mình thường xuyên, kịp thời. Khi kiểm tra tổng quát định kỳ, cần chú trọng tầm soát cong vẹo cột sống cho trẻ em ngay từ khi còn nhỏ. Nếu có dấu hiệu nhẹ của bệnh xuất hiện, phụ huynh sớm dễ dàng nhận biết để có phương pháp điều trị phù hợp cho trẻ, tránh trường hợp phát hiện khi bệnh đã quá nặng.

Bên cạnh việc tầm soát, hãy chú ý chăm sóc chế độ ăn uống và chế độ sinh hoạt cho trẻ. Điều chỉnh tư thế học của trẻ phù hợp, không để trẻ lao động nặng, mang cặp sách trọng lượng lớn. Thường xuyên khuyến khích trẻ tập thể dục và chơi thể thao.


Bài viết liên quan:

Phòng khám Quận 2: số 19 Đặng Hữu Phổ, P. Thảo Điền, Quận 2. Điện thoại: 0938 646 112

Phòng khám Quận 3: 107B Trương Định, P6, Quận 3. Điện thoại: 0932 055 088

Phòng khám Quận 7: 2-4 Nội khu Hưng Gia 1, P. Tân Phong, Quận 7. Điện thoại: 0705 100 100

CÔNG TY TNHH LÁ PHONG QUỐC TẾ

Trụ sở: 107B Trương Định, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, HCM.

Điện thoại: 0705 100 100

Mã số thuế: 0311948301

Ngày cấp: 21 - 08 - 2012

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Chính sách bảo mật

 

Đối tác của Maple

Nha Khoa Westcoast (Hanoi & Ho Chi Minh City)
đã thông báo bộ công thương

Kết nối với chúng tôi

Tất cả bản quyền thuộc về

MAPLE HEALTHCARE - CÔNG TY TNHH LÁ PHONG QUỐC TẾ