Trị Liệu Cơ MRT: Phương Pháp Giảm Đau Cơ, Căng Cơ Hiệu Quả

Có thể bạn chưa biết, cơn đau là một trong những dấu hiệu cơ thể đang cảnh báo ta về một vấn đề hoặc căn bệnh nào đó. Đặc biệt là những cơn đau thường gặp, dễ bị xem nhẹ và bỏ qua như đau cơ, căng cơ. Nếu không được điều trị kịp thời, chúng có thể chuyển biến thành tình trạng đau mãn tính, gây ảnh hưởng trực tiếp đến công việc và cuộc sống. Để giải tỏa cơn đau, đồng thời tăng cường độ linh hoạt cho thân thể; phương pháp Trị liệu cơ MRT là lựa chọn phù hợp với bạn.

Trị liệu MRT
Trị liệu MRT

1. Nguyên nhân gây đau cơ - căng cơ

Trong quá trình sinh hoạt và lao động hàng ngày, con người dễ có nguy cơ mắc phải những cơn đau cơ hoặc căng cơ. Và tác nhân chính gây nên tình trạng này là nút thắt cơ.

Nút thắt cơ (trigger point) là những điểm co thắt cơ, gây cảm giác đau đớn, tồn tại ở các mô mềm. Đây là tình trạng xuất hiện khi con người căng thẳng trong cuộc sống, stress và áp lực công việc, sai tư thế liên tục, chấn thương thể thao hoặc do tai nạn. Chúng có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, gồm cổ, lưng, vai, bắp tay, thắt lưng, đùi, chân,...

Trị liệu cơ MRT chuyên sâu
Trị liệu cơ MRT chuyên sâu

Thực tế cho thấy, khi sinh hoạt và làm việc, người ta thường sai tư thế kéo dài như: đứng không thẳng, ngồi khom lưng, cúi đầu,… Hoặc trong quá trình rèn luyện, thi đấu, các vận động viên sẽ có nguy cơ gặp phải chấn thương thể thao. Điều này tạo áp lực lên các dây thần kinh và mạch máu; gây ra sự tắc nghẽn tại một vài điểm trên cơ thể, tạo nên nút thắt cơ. Từ đó, dẫn đến các cơn đau cơ kéo dài và ảnh hưởng đến tư thế, độ linh hoạt của cơ thể và sức khỏe cơ – xương khớp.

Một khi đã xuất hiện, cơn đau cơ, căng cơ rất khó tự biến mất theo thời gian. Người bệnh cần được điều trị bằng những phương pháp trị liệu cơ để giải tỏa nút thắt cơ và giảm đau nhanh chóng.

2. Đau cơ - căng cơ gây ảnh hưởng đến cuộc sống ra sao?

Theo chuyên gia Trị liệu thần kinh cột sống tại Maple Healthcare, nếu bệnh đau cơ không được điều trị kịp thời và dứt điểm, sẽ làm gián đoạn khả năng làm việc, cũng như giảm chất lượng cuộc sống: 

 • Gây cảm giác khó chịu, mệt mỏi: Cơn đau cơ xuất hiện với tần suất dày đặc và dai dẳng khiến cơ thể bạn luôn trong trạng thái đau đớn và nhức mỏi. Điều này ảnh hưởng đến khả năng tập trung trong công việc; cũng như việc nghỉ ngơi.
 • Làm suy yếu cơ: Nếu nút thắt cơ không được giải tỏa kịp thời, đồng nghĩa với việc kéo dài tổn thương ở vùng đó. Đặc biệt là vùng cách tay hoặc bắp chân, sẽ có nguy cơ bị suy yếu, mất sức, không thể vận động mạnh, thậm chí khó mà cầm, nắm đồ vật.
 • Hạn chế di chuyển: Đau cơ suốt thời gian dài kích thích cơ thể sản sinh mô sẹo để cố định nút thắt cơ. Theo thời gian, cơ bắp sẽ cứng lại và xơ hóa. Ban đầu, quá trình này sẽ hạn chế khả năng di chuyển của cơ thể, như đi đứng khó khăn, trở ngại khi đứng lên - ngồi xuống. 
 • Lây lan cơn đau đến xương khớp xung quanh: nút thắt cơ còn có khả năng tăng áp lực lên cột sống và hệ thống xương khớp. Điều này thường dẫn đến cơn đau nhức kéo dài ở các khớp xung quanh vị trí đau cơ. 

3. Đối tượng nào dễ bị đau cơ, căng cơ?

Phương pháp trị liệu cơ MRT
Phương pháp trị liệu cơ MRT

Hầu như ai cũng có khả năng gặp phải nút thắt cơ. Tuy nhiên, hai đối tượng thường thấy là:

 • Nhân viên văn phòng: với tính chất nghề nghiệp ngồi một chỗ làm việc bên máy tính suốt 8 tiếng/ngày, ít di chuyển nên hay bị căng cơ, đau mỏi cổ - vai - gáy, thắt lưng; hoặc dễ bị lệch dáng người do sai tư thế.
 • Vận động viên thể thao: có khả năng gặp phải nút thắt cơ do chấn thương khi tập luyện, hoặc trong quá trình thi đấu

4. Giải tỏa đau cơ bằng phương pháp Trị liệu cơ MRT

Vị trí các điểm trigger point - thông tin cần biết về trị liệu cơ MRT
Vị trí các điểm trigger point - thông tin cần biết về trị liệu cơ MRT

Để giải tỏa đau cơ - căng cơ hiệu quả, các bác sĩ tại Maple Healthcare thường áp dụng phương pháp Trị liệu cơ chuyên sâu MRT (Myofascial Release Therapy). Đây là phương pháp trị liệu giúp giải phóng cảm giác căng cứng và đau nhức tại những nút thắt cơ, hồi phục cơ và nâng cao độ linh hoạt cho cơ thể. 

Cụ thể, chuyên viên Trị liệu cơ chuyên sâu sẽ tìm những nút thắt cơ gây đau cơ trên thân thể, rồi ấn ngón tay tạo áp lực, trượt chậm rãi trên bề mặt da để tác động vào lớp mạc cơ dưới da.

Bằng việc tác động vào lớp mạc cơ, chuyên viên sẽ phá vỡ nút thắt cơ, giải tỏa sự tắc nghẽn và căng cứng, làm giảm cảm giác đau đớn, giúp cơ trở về vị trí ban đầu và phục hồi tầm vận động.

5. Tác dụng của phương pháp Trị liệu cơ MRT

Khác với những phương pháp giảm đau quen thuộc đòi hỏi sự kiên nhẫn để thấy được hiệu quả, Trị liệu cơ MRT mang đến tác dụng ngay sau khi điều trị. Cụ thể:

Sau 1 lần điều trị

Ngay sau khi điều trị, bạn sẽ giảm rõ rệt cảm giác căng cứng và sự đau nhức ở cơ bắp. 

Sau 1 liệu trình điều trị

Sau một liệu trình điều trị, (số lần điều trị tùy thuộc vào chỉ định của bác sĩ hoặc tình trạng của mỗi người), bạn sẽ:

 • Không còn gặp những cơn đau kéo dài
 • Tăng sức mạnh cơ: di chuyển dễ dàng hơn, không gặp trở ngại khi làm việc nhà hay khiêng vác vật nặng,...
 • Nâng cao độ linh hoạt cho cơ thể: tay chân linh hoạt, sinh hoạt và làm việc thuận tiện hơn.
 • Chỉnh sửa tư thế về đúng chuẩn: đưa dáng người về thế cân bằng, thẳng lưng, cải thiện tình trạng bị nghiêng vai – lệch hông về 1 bên

Hiệu quả của Trị liệu cơ MRT trong phục hồi chấn thương thể thao

Một điều đáng lưu ý là Trị liệu cơ chuyên sâu MRT còn giúp đẩy nhanh sự hồi phục sau chấn thương, và tối ưu chức năng của các bộ phận/nhóm cơ trên cơ thể.

Chúng ta đều biết rằng vận động thể thao tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu tập luyện không đúng cách có thể dẫn đến chấn thương. Đặc biệt, đối với vận động viên thể thao chuyên nghiệp, trong quá trình rèn luyện hay thi đấu thường dễ gặp chấn thương. Các vùng cơ thể hay bị ảnh hưởng nhất chính là bàn chân, mắt cá chân, đầu gối, hông,  khuỷu tay và bả vai. Chấn thương tại các vùng này sẽ có độ nặng nhẹ khác nhau tùy theo chế độ tập luyện của từng người, nhưng đều gây nguy hiểm nếu không chữa trị kịp thời.

Phương pháp Trị liệu cơ MRT với tác động giải tỏa nút thắt cơ; không chỉ giảm đau hiệu quả, mà còn hỗ trợ đẩy nhanh quá trình phục hồi của cơ thể. Đồng thời, giúp tăng sức linh hoạt và độ dẻo dai cho vận động viên, để họ sẵn sàng chinh phục giới hạn mới.

6. Trị liệu cơ MRT có thể điều trị vấn đề gì?

Ngoài việc giải tỏa nút thắt cơ và giảm đau cơ, Trị liệu cơ chuyên sâu MRT còn có thể điều trị (hoặc hỗ trợ điều trị) các vấn đề:

 • Đau mạn tính tại các vùng: cổ - vai gáy, lưng, hông, tay, chân,…
 • Đau nhức toàn thân (đau xơ cơ)
 • Viêm cân gan bàn chân 
 • Cong vẹo cột sống
 • Thoát vị đĩa đệm
 • Hỗ trợ phục hồi cơ - xương sau phẫu thuật

Bên cạnh đó, phương pháp này còn được kết hợp với Nắn chỉnh cột sống, vật lý trị liệu,… và hỗ trợ hiệu quả trong việc điều trị cong vẹo cột sống, thoát vị đĩa đệm,... Sự kết hợp này nên tuân theo chỉ định của bác sĩ để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Tự hào là một trong những phòng khám đầu tiên tại TP. HCM áp dụng Trị liệu cơ MRT vào quá trình điều trị và chăm sóc sức khỏe cột sống; Maple Healthcare với đội ngũ Chuyên viên giàu kinh nghiệm, sẽ giúp bạn thoát khỏi cơn đau cơ kéo dài. Đồng thời tăng cường sức mạnh cơ bắp, để bạn nhanh chóng tìm lại cơ thể khỏe mạnh và linh hoạt.

Nếu bạn đang gặp phải những cơn đau cơ, căng cơ; hoặc muốn rèn luyện thân thể thêm dẻo dai, linh hoạt; đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và điều trị bởi các chuyên gia hàng đầu đến từ Hoa Kỳ.

Lý do nên chọn phòng khám Maple Healthcare
Lý do nên chọn phòng khám Maple Healthcare
Bài viết liên quan:

Phòng khám Quận 2: Số 19 Đặng Hữu Phổ, P. Thảo Điền, Quận 2. Điện thoại: 0938 646 112

Phòng khám Quận 3: 107B Trương Định, P. Võ Thị Sáu, Quận 3. Điện thoại: 0932 055 088

Phòng khám Quận 7: 2-4 Nội khu Hưng Gia 1, P. Tân Phong, Quận 7. Điện thoại: 0705 100 100

Phòng khám Quận 2: số 19 Đặng Hữu Phổ, P. Thảo Điền, Quận 2. Điện thoại: 0938 646 112

Phòng khám Quận 3: 107B Trương Định, P6, Quận 3. Điện thoại: 0932 055 088

Phòng khám Quận 7: 2-4 Nội khu Hưng Gia 1, P. Tân Phong, Quận 7. Điện thoại: 0705 100 100

Crossbanner Theme Tết Maple 2024

Liên hệ ngay với Maple
để được tư vấn chuyên sâu!

TIN TỨC NỔI BẬT

CÔNG TY TNHH LÁ PHONG QUỐC TẾ

Điện thoại: 0705 100 100

Mã số thuế: 0311948301

Ngày cấp: 21 - 08 - 2012

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

HỆ THỐNG PHÒNG KHÁM

icon location

Phòng khám Quận 2: Số 19 Đặng Hữu Phổ, P. Thảo Điền, Quận 2. Điện thoại: 0938 646 112

icon location

Phòng khám Quận 3: 107B Trương Định, P. Võ Thị Sáu, Quận 3. Điện thoại: 0932 055 088

icon location

Phòng khám Quận 7: 2-4 Nội khu Hưng Gia 1, P. Tân Phong, Quận 7. Điện thoại: 0705 100 100