Khi nghi ngờ hoặc phát hiện bị cong vẹo cột sống, bạn cần đến các trung tâm chuyên khoa xương khớp hoặc trị liệu thần kinh cột sống. Cong vẹo cột sống là bệnh lý khá phổ biến hiện nay, đặc biệt là ở lứa tuổi học sinh, sinh viên. Bạn cần lưu ý những thông tin sau đây để phát hiện và điều trị cong vẹo cột sống hiệu quả.

Các giai đoạn của chứng cong vẹo cột sống

Trong nhiều năm, người ta cho rằng hầu hết trường hợp cong vẹo cột sống không gây vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, bệnh lý này có thể chia làm ba giai đoạn. Mỗi giai đoạn đều có nguy cơ gây ra những ảnh hưởng nhất định đến hoạt động bình thường của cơ thể.

Giai đoạn nhẹ: 10-25 độ

Nhiều người nghĩ cong vẹo cột sống nhẹ không cần điều trị nhưng thực tế nó có thể làm suy yếu khả năng vận động. Nếu xem thường và không điều trị, bệnh sẽ tiến triển theo thời gian, gây nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Giai đoạn trung bình: 26-40 độ

Theo South Florida Scoliosis Center, trường hợp vẹo cột sống góc Cobb trên 25 độ có tỷ lệ phát triển đến 68%. Ở giai đoạn này, sự khác biệt ở sườn và lưỡi vai có thể bắt đầu rõ ràng hơn, đặc biệt là khi uốn cong về phía trước. Tác dụng phụ đáng lo ngại nhất là sự bất đối xứng của cơ thể, gây nhiều tác động tiêu cực đến cảm xúc và tâm lý.

Giai đoạn nặng: trên 40 độ ở thanh thiếu niên, trên 50 độ ở người lớn

Hầu hết mọi trường hợp cong vẹo cột sống nặng đều đi kèm sự thay đổi rõ rệt về tư thế và ngoại hình. Nếu độ cong vẹo tiếp tục tăng lên trên 75 độ sẽ gây ra vấn đề nghiêm trọng ở phổi và tim do xương ngực chèn ép nội tạng.

Điều trị cong vẹo cột sống theo từng giai đoạn

Vẹo cột sống nhẹ thường được điều trị bằng cách quan sát ảnh chụp X-quang định kỳ kết hợp luyện tập kéo giãn, tăng sức mạnh cơ bắp. Ngoài ra, bệnh nhân có thể áp dụng phương pháp trị liệu thần kinh cột sống (nắn chỉnh cột sống) giúp chỉnh sửa những sai lệch, đưa xương khớp trở về vị trí đúng. Một số trường hợp được khuyên nên đeo đai định hình vào ban đêm.

Vẹo cột sống trung bình cần được điều trị tích cực bằng đai định hình và nắn chỉnh cột sống. Đai định hình sẽ mang lại hiệu quả cao nếu được mặc liên tục ít nhất 13 giờ mỗi ngày. Nếu xuất hiện triệu chứng đau, nên tập thêm bài giãn cơ và vật lý trị liệu.

Cuối cùng, khi vẹo cột sống quá nặng, các phương pháp bảo tồn gần như không còn tác dụng thì phẫu thuật là đề nghị cuối cùng của hầu hết bác sĩ. Tuy nhiên, phẫu thuật thường có nhiều rủi ro và gây đau đớn cho bệnh nhân. Đồng thời, nó sẽ giới hạn chuyển động ở cột sống và có khả năng làm phát triển các bệnh lý xương khớp về sau.

Phát hiện sớm giúp điều trị cong vẹo hiệu quả

Độ cong vẹo càng thấp thì việc điều trị càng dễ dàng hơn. Vì thế, bác sĩ Paul D’Alfonso – Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe trị liệu thần kinh cột sống Maple Healthcare tại TP HCM khuyên bạn nên kiểm tra sàng lọc vẹo cột sống ít nhất mỗi năm một lần. Bản thân người bệnh hoặc các bậc phụ huynh cũng có thể áp dụng một số cách kiểm tra đơn giản sau:

Gập người, hai tay chạm mũi chân, quan sát từ phía trước và sau xem một bên xương sườn, lưng dưới và hông có cao hơn bên còn lại không.

Đứng thẳng người, quan sát từ ba phía – trước, sau và bên hông, người bị vẹo cột sống sẽ có dấu hiệu lưng cong bất thường, lệch vai.

Chú ý tư thế khi bước đi, nếu cơ thể nghiêng về một bên hoặc chân thấp chân cao, rất có thể cột sống đã bị vẹo.

ba-luu-y-de-phat-hien-va-tri-cong-veo-cot-song-kip-thoi-2

Bài kiểm tra cong vẹo bằng cách gập người.

Tuy nhiên, những cách này chỉ cho biết bạn đang mắc cong vẹo cột sống chứ không thể xác định mức độ nghiêm trọng và khả năng phát triển của bệnh. Do đó, khi nghi ngờ hoặc phát hiện cột sống bị cong vẹo, bạn cần đến các trung tâm chuyên khoa xương khớp hoặc trị liệu thần kinh cột sống. Tại đây, bác sĩ sẽ dùng biện pháp và dụng cụ chuyên biệt để xác định tình trạng bệnh và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Bệnh cong vẹo cột sống: Tại sao các bạn sinh viên nên lưu ý? 

Phòng khám Quận 2: số 19 Đặng Hữu Phổ, P. Thảo Điền, Quận 2. Điện thoại: 0938 646 112

Phòng khám Quận 3: 107B Trương Định, P6, Quận 3. Điện thoại: 0932 055 088

Phòng khám Quận 7: 2-4 Nội khu Hưng Gia 1, P. Tân Phong, Quận 7. Điện thoại: 0705 100 100

April 24, 2020

con gái tôi 9 tuổi bị vẹo cột sống 22 độ hỏi điều trị hiệu quả không ạ?

June 19, 2020

Chào chị,

9 tuổi là bé còn rất trẻ, khả năng phục hồi sẽ cao nếu bé đi theo liệu trình điều trị của bác sĩ, đồng thời tập thêm các bài tập tại nhà và thay đổi các thói quen gây ảnh hưởng tới cột sống nha chị.
Chị cho Maple xin thông tin liên lạc hoặc nhắn vào fanpage của Maple nhé https://www.facebook.com/maplehealthcare/ , các chuyên viên tư vấn Maple sẽ hỗ trợ chị nhé

Trân trọng,
Maple Healthcare

August 3, 2020

Chi phí điều trị khoảng bao nhiêu nếu độ cọng là 10 đến 25 ạ?

August 7, 2020

Chào bạn Thùy Dương,

Cho Maple hỏi thêm vài thông tin về tình trạng của mình nhé. Bạn có phim chiếu chụp chưa ạ? Nếu có bạn gửi thông tin qua fanpage của Maple https://www.facebook.com/maplehealthcare/, các chuyên viên tư vấn Maple sẽ hỗ trợ tư vấn thêm cho bạn nha.

Trân trọng,
Maple Healthcare

September 23, 2020

Lớp 12 có khả năng điều trị tự nhiên được không bác sĩ

September 30, 2020

Chào Hà My,

Cho Maple hỏi thêm vài thông tin về tình trạng của em nhé. Em đã bị cong vẹo bao lâu rồi? Nhờ em gửi tình trạng sức khỏe hiện tại của mình qua fanpage của Maple https://www.facebook.com/maplehealthcare/, các chuyên viên tư vấn Maple sẽ hỗ trợ tư vấn thêm cho em nhé.

Trân trọng,
Maple Healthcare

August 5, 2021

Tôi muốn tìm hiểu về điều trị cong vẹo cột sỗng cho con gái 13 tuổi. Rất mong đc tư vấn

August 6, 2021

Chào chị Nga,

Cho Maple hỏi thêm vài thông tin về tình trạng của bé nhà mình nhé ạ. Bé đã có phim chiếu chụp chưa ạ? Nhờ chị gửi thông tin qua fanpage của Maple https://www.facebook.com/maplehealthcare/, các chuyên viên tư vấn Maple sẽ hỗ trợ tư vấn thêm cho chị nha.

Trân trọng,
Maple Healthcare

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Call Now Button