Bẻ khớp ngón tay - thói quen thường gặp ở rất nhiều người

calendar icon
Profile Dr.paul

Bác sĩ tư vấn chuyên môn bài viết
Dr. Paul D'Alfonso
Phòng khám Maple Healthcare

Mỗi khi cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi khá nhiều người có thói quen bẻ khớp ngón tay. Điều này khiến chúng ta có cảm giác thoải mái, tuy nhiên nếu làm như vậy thường xuyên sẽ khiến các khớp ngón tay to, xấu và thô. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về điều này thông qua bài viết dưới đây.

Bẻ khớp ngón tay có hại không

Đây là thói quen của rất nhiều người mỗi khi cảm thấy các khớp tê mỏi, co cứng. Tuy nhiên, có nhiều thông tin nói rằng bẻ khớp ngón tay là thói quen xấu gây các bệnh lý về xương khớp.

Theo các chuyên gia, sau khi bẻ khớp ngón tay, bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn hoặc là rơi vào tình trạng đau nhức. Trong trường hợp tiếng bẻ khớp lục cục hay răng rắc mà không xuất hiện thêm đau nhức hay triệu chứng khác thường nào thì bạn có thể yên tâm do đây là vấn đề bình thường, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe xương khớp. Nguyên nhân xuất hiện tiếng kêu này là do phần lớn xương khớp của con người bao gồm các túi nhỏ hay khoảng trống chứa đựng hoạt dịch khớp. Khi bẻ khớp sẽ tạo ra khoảng không gian trống giữa các xương khớp, áp suất giảm kết hợp cùng hoạt dịch khớp vào khoảng trống đó tạo nên tiếng kêu mà bạn thường nghe thấy.

Bên cạnh đó, tiếng kêu này cũng có thể là tiếng bật khi kéo căng dây chằng hay do lực ma sát mạnh giữa hai khớp xương tạo ra.

be-khop-ngon-tay-co-hai-khong
Bẻ khớp ngón tay có thể tạo ra cảm giác thoải mái

Bẻ khớp ngón tay có ảnh hưởng gì không?

Khi bẻ khớp ngón tay thường xuyên khiến cấu trúc xương dần thích nghi, dây chằng xung quanh bị kéo giãn khiến bệnh nhân gặp một số vấn đề về xương khớp như:

Viêm khớp

Mỗi khớp xương được cấu tạo từ 2 mặt khớp được bao phủ xung quanh là bao khớp cùng hệ thống dây chằng có vai trò giữ và cố định các khớp.

Khi bẻ đốt ngón tay, dây chằng đột ngột bị kéo giãn. Trong một số trường hợp, lực bẻ khớp quá mạnh khiến dây chằng bị giãn quá mức. Nếu hành động này diễn ra thường xuyên, liên tục sẽ khiến dây chằng mất đi sự đàn hồi, các khớp ngón tay trở nên lỏng lẻo và làm tăng nguy cơ viêm khớp.

Mặt khớp bị hao mòn

Nếu thói quen bẻ khớp ngón tay diễn ra trong thời gian dài và với tần suất liên tục làm gia tăng áp lực và ma sát lên mặt khớp khiến mặt khớp dần bị hao mòn. Theo thời gian, chất sụn ở khớp bị hao hụt do vi chấn thương bị tích tụ. Một số trường hợp nặng có thể dẫn đến thoái hóa và viêm mặt sụn khớp gây nên bệnh lý viêm khớp ngón tay.

mat-khop-bi-hao-mon
Mặt khớp bị hao mòn dẫn đến bệnh viêm khớp

Ảnh hưởng đến sau này

Những tổn thương do thói quen bẻ khớp ngón tay gây ra theo thời gian là điều khó tránh khỏi. Nếu vẫn còn duy trì thói quen này khi về già xương khớp rất dễ bị đau nhức.

Trong sụn khớp có tới 2% tế bào sụn giữ chức năng giảm lực ma sát, giúp khớp trở nên linh hoạt hơn. Tuy nhiên, khi chúng bị bào mòn thì không có khả năng hồi phục trở lại.

Việc nắn, bẻ khớp ngón tay sẽ khiến tế bào sụn bị hao hụt, gai xương mọc dài ra. Từ đó gây đau nhức các mô xung quanh khớp, ngón tay sưng viêm. Càng lớn tuổi dây chằng, sụn, gân trở nên kém linh động, dễ gặp tổn thương hơn nên việc bẻ khớp làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp.

tang-nguy-co-bi-thoai-hoa-khop
Tăng nguy cơ thoái hóa khớp

4 thói quen đơn giản giúp bạn từ bỏ thói quen bẻ khớp ngón tay

Tìm những thói quen mới

Viết lách, vẽ trang, làm đồ thủ công là những việc bạn có thể làm giúp đôi tay cũng như đầu óc bạn bận rộn. Khi đó, bạn không có thời gian rảnh để suy nghĩ đến thói quen bẻ khớp ngón tay.

Áp dụng kỹ thuật trị liệu hành vi

Khi muốn từ bỏ thói quen bẻ ngón tay, bạn có thể áp dụng một số biện pháp để kiểm soát hành vi của mình như là tự khen thưởng hay đưa ra hình phạt. Tự khen thưởng bản thân khi tự kiềm chế được mong muốn bẻ khớp và tự phạt nếu như không thực hiện được. Đây cũng là phương pháp tốt giúp bạn từ bỏ thói quen này.

Học thêm một số kỹ năng mới

Một cách giúp bạn từ bỏ thói quen bẻ khớp ngón tay là tự học thêm một kỹ năng mới. Bạn có thể học cách tung đồng xu, xoay bút…để tăng độ linh hoạt của ngón tay. Việc học thêm kỹ năng mới khiến bạn phải tập trung và dần quên đi thói quen bẻ khớp ngón tay hàng ngày.

Sử dụng các phương pháp phòng ngừa

Bạn có thể học cách từ bỏ thói quen bẻ khớp ngón tay bằng cách thoa kem dưỡng lên da tay. Điều này nghe thật vô lý phải không? Tuy nhiên, mỗi khi muốn bẻ khớp, bạn có thể nghĩ tới việc thoa kem dưỡng, điều này lại vừa giúp da tay trở nên mềm mại hơn.

Như vậy, xét về bản chất thì bẻ khớp ngón tay là vô hại. Tuy nhiên, nếu thực hiện thường xuyên và trong thời gian dài sẽ gây nên một số bệnh lý về xương khớp. Do vậy, cần từ bỏ thói quen không tốt này để bảo vệ hệ xương khớp tốt nhất. 

Cross banner Maple Healthcare Đặt hẹn ngay
Nha Khoa Smile Center
Cay Ghep Implant Nha Khoa Westcoast

Liên hệ ngay với Maple
để được tư vấn chuyên sâu!

TIN TỨC NỔI BẬT

CÔNG TY TNHH LÁ PHONG QUỐC TẾ

Trụ sở: 107B Trương Định, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, HCM.

Điện thoại: 0705 100 100

Mã số thuế: 0311948301

Ngày cấp: 21 - 08 - 2012

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Chính sách bảo mật

Thành viên Group Healthcare

Nha Khoa Westcoast (Hanoi & Ho Chi Minh City)
Logo Smile Center

Kết nối với chúng tôi

Tất cả bản quyền thuộc về

đã thông báo bộ công thương

MAPLE HEALTHCARE - CÔNG TY TNHH LÁ PHONG QUỐC TẾ