Bệnh phù nề bạch huyết ở người bị ung thư vú

calendar icon
Profile Dr.paul

Bác sĩ tư vấn chuyên môn bài viết
Dr. Paul D'Alfonso
Phòng khám Maple Healthcare

Ung thư vú và bệnh phù nề bạch huyết là những bệnh lý nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ. Mặc dù hai căn bệnh này tưởng chừng không liên quan nhưng các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra sự liên kết giữa chúng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về lý do tại sao ung thư vú lại gắn liền với bệnh phù nề bạch huyết.

Tuyến bạch huyết là gì?

Tuyết bạch huyết ( Lympho) là một loại tế bào bạch cầu trong hệ bạch huyết, chúng đóng vai trò rất quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể. Lympho bao gồm tế bào T, tế bào B và các tế bào khác như tế bào Dendritic và các tế chuyên biệt khác. .

Tình trạng phù nề hệ nạch huyết ở chân
Tình trạng phù nề hệ nạch huyết ở chân

Khi cơ thể phát hiện ra sự xuất hiện của vi khuẩn, virus, hoặc các tác nhân gây bệnh, hạch bạch huyết sẽ tiến hành sản xuất và phát hành các tế bào miễn dịch để tiêu diệt và loại bỏ những tác nhân này, giúp duy trì sự cân bằng và chống lại các bệnh tật.

Vì sao bệnh phù nề bạch huyết xuất dễ xuất hiện sau khi điều trị ung thư vú?

Sau khi điều trị ung thư vú, các phương pháp điều trị như hóa trị, phẫu thuật hoặc xạ trị có thể gây ảnh hưởng đến tuyến bạch huyết và gây ra bệnh phù nề bạch huyết. Hóa trị và xạ trị có thể làm suy giảm chức năng của tuyến bạch huyết, gây ra sự giảm số lượng tế bào bạch huyết trong máu và dẫn đến sự suy giảm miễn dịch. Điều này khiến cơ thể dễ dàng bị nhiễm trùng và xuất hiện triệu chứng của bệnh.

Bị bệnh phù nề bạch huyết do tác động tới hệ bạch huyết

Trong quá trình điều trị ung thư vú, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật loại bỏ một phần hoặc toàn bộ hạch bạch huyết bị tổn thương hoặc nhiễm bệnh. Việc loại bỏ hạch bạch huyết này có thể làm gián đoạn hệ thống bạch huyết, gây ra sự cản trở trong việc dẫn lưu chất lọc (lymph) ra khỏi các mô và gây ra sưng và tích tụ dịch lymph, dẫn đến bệnh phù nề hệ bạch huyết ( lymphedema ).

Xạ trị ảnh hưởng tới hệ bạch huyết

Xạ trị trong việc điều trị ung thư vú có thể tác động đến mạch bạch huyết xung quanh khu vực nách hoặc bẹn. Tác động xạ trị gây ra sự tổn thương mạch bạch huyết, làm giảm khả năng dẫn lưu chất lọc và dịch lymph ra khỏi các cơ quan, điều này cũng chính là một trong những tác nhân dẫn đến tình trạng bệnh.

Các yếu tố khác

Ngoài việc loại bỏ hạch bạch huyết và xạ trị, các yếu tố khác trong quá trình điều trị ung thư vú cũng có thể đóng vai trò trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển của bệnh phù nề ở hệ bạch huyết. Các yếu tố này bao gồm: viêm nhiễm sau phẫu thuật, tác động xạ trị đến các mạch máu và mạch bạch huyết xung quanh khu vực điều trị, và việc hạn chế vận động sau phẫu thuật.

Phương pháp chẩn đoán bệnh phù nề bạch huyết

Bệnh phù bạch huyết là một loại ung thư tế bào lympho ảnh hưởng đến hệ thống lymphatic trong cơ thể. Các phương pháp thường dùng để chẩn đoán bệnh có thể kể đến:

  • Siêu âm Doppler: Đây là phương pháp chẩn đoán nhanh và chính xác được lựa chọn nhiều nhất. Phương pháp này sẽ xem xét lưu lượng máu bằng cách dội sóng âm thanh tần số cao (siêu âm) ra khỏi các tế bào hồng cầu. Điều này có thể giúp tìm ra vật cản và loại trừ các nguyên nhân có thể gây sưng tấy khác, chẳng hạn như cục máu đông.
  • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Với phương pháp này, buộc phải sử dụng nam châm, sóng vô tuyến và máy tính để tạo ra một loạt hình ảnh 3D (ba chiều) chi tiết bên trong cơ thể bệnh nhân để đưa ra kết quả..
  • Chụp cắt lớp vi tính (CT) : Đây là phương pháp sử dụng tia X để hiển thị hình ảnh chi tiết, mặt cắt ngang của cấu trúc cơ thể bệnh nhân. Cũng giống như chụp cộng hưởng từ, kết quả của phương pháp này giúp bác sĩ tìm và phát hiện ra các dấu hiệu đang gây áp lực lên hệ bạch huyết của bệnh nhân.
  • Sử dụng hình ảnh hạt nhân phóng xạ: Phương pháp chẩn đoán này là phương pháp dùng thuốc nhuộm phóng xạ để quan sát toàn bộ hệ bạch huyết của bệnh nhân và đưa ra một kết quả chính xác nhất. Tuy nhiên, ở Việt Nam phương pháp này ít phổ biến do chi phí khá tốn kém và đòi hỏi kỹ thuật cao.

Các giai đoạn bệnh phù nề bạch huyết

Bệnh phù nề hệ bạch huyết được chia thành ba giai đoạn chính:

Giai đoạn sưng cứng lúc mới phát hiện (Early Onset Stage)

Giai đoạn phù xưng cứng vùng chân khi bị bệnh phù nề bạch huyết
Giai đoạn phù xưng cứng vùng chân

Trong  giai đoạn này, bệnh mới xuất hiện nên tuyến bạch huyết vẫn hoạt động nhưng đã có sự biến đổi diễn ra trong cấu trúc tế bào. Các tuyến bạch huyết bắt đầu tăng kích thước, khi bấm vào vẫn giữ được tính đàn hồi và không gây khó chịu nhiều cho người bệnh.

Giai đoạn phù mềm (Swampy Stage)

Giai đoạn này xảy ra khi phù ngày càng lớn và trở nên mềm hơn. Những phù này khi ấn vào cũng sẽ không lõm, nhưng sẽ có cảm giác như đang ấn vào một vùng bị đọng nước. Bệnh phù nề hệ bạch huyết ở giai đoạn này người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu và gặp nhiều triệu chứng hơn như mệt mỏi, suy giảm hệ miễn dịch và rất dễ bị nhiễm trùng tại những vùng bị phù.

Giai đoạn phù cứng và viêm nhiễm (Fibrotic Stage)

Ở giai đoạn cuối cùng, tuyến bạch huyết đã hoàn toàn bị phá huỷ và ngừng hoạt động. Các vết phù khi ấn vào sẽ bị lõm và gây biến dạng trên da. Hệ thống miễn dịch cơ thể của bệnh nhân bị suy kiệt nặng nề, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Giải pháp điều trị bệnh phù nề bạch huyết

Hiện tại, chưa có phương pháp chữa trị hoàn toàn cho bệnh phù bạch huyết. Tuy nhiên, bệnh nhân có thể tập trung vào điều trị để hạn chế được các tác động của bệnh cũng như giảm được các triệu chứng phát triển mạnh.

Các phương pháp điều trị có thể bao gồm:

Điều trị bằng thuốc

Điều trị bằng thuốc
Điều trị bằng thuốc

Bệnh nhân có thể sử dụng các loại thuốc như Corticosteroid để giảm được tình trạng phù nề và tăng cường thêm chức năng miễn dịch của cơ thể. Bên cạnh đó, các thuốc chống vi khuẩn cũng có thể được sử dụng để điều trị loại bệnh này.

Thụ tinh tế bào gốc tuyến bạch huyết

Đây là một phương pháp mới đang được nghiên cứu và phát triển trong việc điều trị bệnh phù bạch huyết. Thụ tinh tế bào gốc tuyến bạch huyết nhằm tái tạo lại tuyến bạch huyết bị hư hại bằng cách sử dụng tế bào gốc có khả năng phát triển thành các loại tế bào trong hệ thống miễn dịch.

Thay máu

Thay máu từ người khỏe có thể giúp tăng số lượng tế bào bạch huyết trong cơ thể và cải thiện miễn dịch.

Chăm sóc và hỗ trợ toàn diện

Bệnh nhân bị phù bạch huyết cần được cung cấp chăm sóc hỗ trợ một cách toàn diện. Điều này bao gồm việc đảm bảo cho bệnh nhân có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, nghỉ ngơi đủ giấc và duy trì lối sống lành mạnh. Ngoài ra, việc chăm sóc tâm lý và tinh thần cũng rất quan trọng để giúp bệnh nhân đối mặt với tình trạng sức khỏe nghiêm trọng và tăng cường tinh thần chiến đấu.

Cuối cùng, việc điều trị bệnh phù nề bạch huyết là một quá trình phức tạp và đòi hỏi sự chuyên nghiệp từ các chuyên gia y tế. Người bệnh cần tìm kiếm sự hỗ trợ từ các bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo nhận được điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Phòng khám Maple Healthcare tự hào là phòng khám có đội ngũ các bác sĩ đều được đào tạo chính quy bài bản, có trình độ chuyên môn cao để thăm khám cho bệnh nhân.

Phòng khám Maple có điều trị bệnh phù nề bạch huyết
Phòng khám Maple có điều trị bệnh phù nề bạch huyết

Chúng tôi áp dụng liệu pháp lưu thông phức hợp có nguồn gốc từ Châu Âu, bao gồm massage dẫn lưu hệ bạch huyết, trị liệu khí nén IPC, phương pháp quấn băng và bài tập trị liệu chuyên biệt. Liệu pháp đã được nghiên cứu và chứng minh hiệu quả trong việc điều trị, cải thiện triệu chứng sưng đau do phù nề hệ bạch huyết.

Liên hệ Maple Healthcare ngay để được chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện:

Phòng khám Quận 2: số 19 Đặng Hữu Phổ, P. Thảo Điền, Quận 2. Điện thoại: 0938 646 112

Phòng khám Quận 3: 107B Trương Định, P. Võ Thị Sáu, Quận 3. Điện thoại: 0932 055 088

Phòng khám Quận 7: 2-4 Nội khu Hưng Gia 1, P. Tân Phong, Quận 7. Điện thoại: 0705 100 100

Bài viết liên quan:

Cross banner Maple Healthcare Đặt hẹn ngay
Nha Khoa Smile Center
Cay Ghep Implant Nha Khoa Westcoast

Liên hệ ngay với Maple
để được tư vấn chuyên sâu!

TIN TỨC NỔI BẬT

CÔNG TY TNHH LÁ PHONG QUỐC TẾ

Trụ sở: 107B Trương Định, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, HCM.

Điện thoại: 0705 100 100

Mã số thuế: 0311948301

Ngày cấp: 21 - 08 - 2012

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Chính sách bảo mật

Thành viên Group Healthcare

Nha Khoa Westcoast (Hanoi & Ho Chi Minh City)
Logo Smile Center

Kết nối với chúng tôi

Tất cả bản quyền thuộc về

đã thông báo bộ công thương

MAPLE HEALTHCARE - CÔNG TY TNHH LÁ PHONG QUỐC TẾ