Đâu là phương pháp điều trị viêm khớp vẩy nến hiệu quả?

calendar icon
Profile Dr.paul

Bác sĩ tư vấn chuyên môn bài viết
Dr. Paul D'Alfonso
Phòng khám Maple Healthcare

Viêm khớp vẩy nến là bệnh có thể ảnh hưởng đến các khớp lớn ở các chi dưới, khớp xa của ngón tay và ngón chân, cũng như các khớp cột sống. Để điều trị viêm khớp vẩy nến, cần tìm hiểu đúng về bệnh cũng như có cách chữa trị phù hợp. 

Đâu là phương pháp điều trị viêm khớp vẩy nến hiệu quả?

Viêm khớp vẩy nến là gì? 

Đây là một loại viêm khớp được phát hiện trên những người bị má vẩy nến. Đó là một loại viêm khớp mãn tính mà tỷ lệ bị viêm khớp vảy nến chiếm 10-30% bệnh nhân bị vảy nến. Viêm khớp vảy nến có thể phá huỷ khớp dẫn đến mất chức năng vận động và gây ra tàn phế suốt đời.

Một số nghiên cứu còn cho thấy tần suất có các ca mắc mới khoảng 3,4 – 8 trường hợp trong số 100.000 người và bệnh thường sau 10 – 12 năm tổn thương ở da. 

Viêm khớp vẩy nến là gì?

Hiện tại căn bệnh này chưa có biện pháp điều trị dứt điểm và chưa phát hiện được rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, bệnh hình thành có thể do một số yếu tố gây nên như:

 • Di truyền: có đến 40% bệnh nhân viêm khớp vẩy nến có tiền sử gia đình mắc bệnh vảy nến hoặc viêm khớp.
 • Yếu tố môi trường như thường xuyên tiếp xúc hóa chất, chất phóng xạ, nhiễm virus, vi khuẩn,…
 • Bệnh thường xuất hiện từ 30-50 tuổi. Nam giới và phụ nữ có nguy cơ phát triển viêm khớp vảy nến giống nhau.

Bệnh viêm khớp vẩy nến thường xuất hiện ở đâu? 

Một số vị trí của bệnh viêm khớp vẩy nến đã chia bệnh này thành 5 loại, bao gồm: 

 • Viêm khớp đối xứng
 • Viêm khớp không đối xứng
 • Viêm các khớp xa ngón chân và tay 
 • Viêm cột sống 
 • Viêm khớp phá hủy sụn khớp 

Triệu chứng của bệnh viêm khớp vẩy nến


Các triệu chứng của bệnh vẩy nến và viêm khớp mãn tính thường phát triển riêng biệt, có thể nhìn nhận như sau: 

 • Tại khớp có biểu hiện rất nhẹ hoặc rất nặng, thường gặp phải là sưng, đau, cứng khớp, không đối xứng một vài khớp, điển hình là ở khớp ngón tay. 
 • Một số ít có viêm nhiều khớp đối xứng hoặc chủ yếu là đau, hạn chế vận động ở cột sống và khớp cùng chậu tùy theo thể lâm sàng. Ngón tay, ngón chân bị sưng toàn bộ một hoặc vài ngón tay hoặc ngón chân (chân hay gặp hơn tay), gặp ở 1/3, thậm chí 1/2 bệnh nhân.
 • Tổn thương da điển hình bao gồm những chấm, vết hoặc mảng trên nền viêm đỏ, phủ nhiều lớp dễ bong, thậm chí có những mảng tróc vảy, màu trắng đục như nến. Thương tổn nhỏ đường kính vài mm hoặc lan rộng thành mảng. Vị trí có thể gặp ở trên mặt trước của chân, tay, da đầu, ngoài ra còn có thể tìm thấy ở dưới vú, kẽ mông hoặc trong rốn.
Triệu chứng của bệnh viêm khớp vẩy nến

Trong đó có khoảng 80% các trường hợp là loạn dưỡng móng. Những thay đổi trên móng hay gặp là mất màu móng, dày móng, rỗ như kim châm hoặc bong móng.

Các biểu hiện ngoài khớp ít gặp khác như viêm kết mạc, viêm mống mắt, hở van động mạch chủ, loét miệng, loét niệu đạo…

Nên điều trị viêm khớp vẩy nến thế nào? 

Bệnh này có thể làm biến dạng, phá hủy khớp không hồi phục, khiến bệnh nhân bị tàn phế và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống cũng như sức khỏe. Dù đây là căn bệnh khó chữa nhưng nếu phát hiện kịp thời và chuyên tâm điều trị thì có thể làm chậm sự phát triển và giảm hậu quả của bệnh. 

Để điều trị bệnh thì khi xuất hiện triệu chứng cần kết hợp điều trị song song các tổn thương da và khớp. Hầu hết các thuốc chữa viêm khớp vảy nến cũng có tác dụng trên các tổn thương da. Cụ thể là: 

 • Kết hợp giữa dùng thuốc và các biện pháp khác như giáo dục bệnh nhân, vật lý trị liệu để hồi phục chức năng vận động; ngoại khoa có thể cần thiết để chỉnh sửa, thay khớp ở giai đoạn muộn.
Kết hợp giữa dùng thuốc và các biện pháp khác như giáo dục bệnh nhân, vật lý trị liệu để hồi phục chức năng vận động; ngoại khoa có thể cần thiết để chỉnh sửa, thay khớp ở giai đoạn muộn.
 • Đối với các thể viêm khớp nhẹ, khu trú ở một vài khớp có thể chỉ cần dùng các thuốc kháng viêm không steroid đơn độc hoặc phối hợp với chích corticosteroid tại khớp để điều trị viêm khớp vảy nến.
 • Đối với các thể trung bình, nặng thường đòi hỏi sử dụng các thuốc điều trị cơ bản như methotrexate và/hoặc các chế phẩm sinh học.
 • Dùng Corticosteroid điều trị tại chỗ (tiêm nội khớp, tiêm các điểm bám tận): Chỉ định với các khớp hoặc điểm bán gân còn sưng đau mặc dù đã điều trị thuốc kháng viêm không steroid. Nhưng chúng ta cần lưu ý rằng việc sử dụng corticosteroid có thể là một yếu tố góp phần làm tăng nặng bệnh nên rất cần thiết theo dõi các tác dụng phụ của thuốc, biến chứng nhiễm trùng ở da, phát hiện, điều trị các bệnh phối hợp.
Dùng Corticosteroid điều trị tại chỗ (tiêm nội khớp, tiêm các điểm bám tận): Chỉ định với các khớp hoặc điểm bán gân còn sưng đau mặc dù đã điều trị thuốc kháng viêm không steroid. Nhưng chúng ta cần lưu ý rằng việc sử dụng corticosteroid có thể là một yếu tố góp phần làm tăng nặng bệnh nên rất cần thiết theo dõi các tác dụng phụ của thuốc, biến chứng nhiễm trùng ở da, phát hiện, điều trị các bệnh phối hợp.
 • Trong quá trình điều trị viêm khớp vảy nến bệnh nhân phải được điều trị tích cực và theo dõi trong suốt quá trình điều trị.Tuyệt đối không được điều trị theo mách bảo, không tự ý dừng hay đổi thuốc.Không được dùng các biện pháp không nằm trong quá trình điều trị. 
 • Các bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân làm xét nghiệm định kỳ (tế bào máu ngoại vi, tốc độ máu lắng, creatinine, SGOT, SGPT) 2 tuần trong 1 tháng đầu, mỗi tháng 1 lần trong 3 tháng tiếp theo, sau đó 3 tháng làm xét nghiệm/lần

Như đã liệt kê ở trên thì biện pháp vật lý trị liệu khá hợp lí để có thể chữa trị bệnh này. Bệnh nhân mắc phải viêm khớp vẩy nến có thể cân nhắc đến các phòng khám uy tín, có đội ngũ y bác sĩ uy tín, tay nghề cao như Maple để được điều trị hiệu quả. Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể kết hợp tập yoga, thiền để giảm các cảm giác đau đớn, mệt mỏi mà bệnh gây ra.

Phòng khám Quận 2: số 19 Đặng Hữu Phổ, P. Thảo Điền, Quận 2. Điện thoại: 0938 646 112

Phòng khám Quận 3: 107B Trương Định, P6, Quận 3. Điện thoại: 0932 055 088

Phòng khám Quận 7: 2-4 Nội khu Hưng Gia 1, P. Tân Phong, Quận 7. Điện thoại: 0705 100 100

Cross banner Maple Healthcare Đặt hẹn ngay
Nha Khoa Smile Center
Cay Ghep Implant Nha Khoa Westcoast

Liên hệ ngay với Maple
để được tư vấn chuyên sâu!

TIN TỨC NỔI BẬT

CÔNG TY TNHH LÁ PHONG QUỐC TẾ

Trụ sở: 107B Trương Định, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, HCM.

Điện thoại: 0705 100 100

Mã số thuế: 0311948301

Ngày cấp: 21 - 08 - 2012

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Chính sách bảo mật

Thành viên Group Healthcare

Nha Khoa Westcoast (Hanoi & Ho Chi Minh City)
Logo Smile Center

Kết nối với chúng tôi

Tất cả bản quyền thuộc về

đã thông báo bộ công thương

MAPLE HEALTHCARE - CÔNG TY TNHH LÁ PHONG QUỐC TẾ