Viêm gân achilles hay còn gọi là viêm gân gót là bệnh thường gặp ở mọi độ tuổi, đặc biệt là những người có cường độ vận động cao.

Nếu duy trì trong thời gian dài, bệnh có khả năng gây ra nhiều hạn chế, bất tiện trong cuộc sống của người mắc phải.

Đừng Để Viêm Gân Achilles Ảnh Hưởng Đến Cuộc Sống Của Bạn

Viêm gân achilles là gì?

Dù là một căn bệnh khá phổ biến, nhiều người vẫn chưa thật sự hiểu rõ viêm gân achilles là gì. Đầu tiên, gân achilles là một trong những cơ gân quan trọng nhất của cơ thể trong hoạt động đi đứng của con người. Gân achilles nằm ở phần sau của cẳng chân, nối liền gót chân để thực hiện các hoạt động đi đứng, chạy nhảy.

Viêm gân achilles là tình trạng mô mỡ bao quanh gân bị viêm. Bệnh có thể được phân ra hai loại theo vị trí viêm để thuận lợi trong quá trình chẩn đoán và điều trị của bác sĩ:

  • Viêm điểm bám gân achilles với xương gót chân (điểm cuối của gân)
  • Viêm sợi gân tại tất cả các điểm khác với điểm bám gân

Dù là viêm ở vị trí nào, bệnh viêm gân gót achilles đều gây ra những cơn đau gây bất tiện và về lâu dài có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động chi dưới của người bệnh.

Viêm gân achilles là gì?

Những triệu chứng thường thấy của người viêm gân achilles

Triệu chứng thường thấy nhất ở bệnh này, đó là khiến người bệnh cảm thấy đau nhức tại vị trí sau gót chân và cơn đau tăng lên khi vận động.

Ngoài ra, người bệnh sẽ thấy gân trở nên dày hơn, có biểu hiện chồi xương và sưng nề. Bệnh viêm gân achilles sẽ làm gót chân phát ra tiếng nổ khi vận động cùng với cơ bắp chân căng lên và khó để thực hiện các động tác bàn chân hơn.

Viêm gân achilles nguy hiểm như thế nào?

Thông thường, bệnh sẽ ảnh hưởng chủ yếu đến hoạt động của hai chi dưới và gây ra các bất tiện trong cuộc sống hàng ngày. 

Tuy nhiên, nếu bệnh không được điều trị sớm có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng hơn như biến dạng gân và xương gót chân. Thậm chí, người bệnh có thể bị rách một phần hoặc hoàn toàn gân achilles và nhiễm trùng.

Chính vì thế, ngay từ khi có những biểu hiện bệnh đầu tiên, người bệnh nên đến những phòng khám chuyên khoa như Maple Healthcare để được chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Viêm gân achilles nguy hiểm như thế nào?

Tại sao người bệnh mắc phải viêm gân achilles?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm gân gót achilles, trong đó nguyên nhân thường thấy nhất chính là do vận động lặp đi lặp lại với cường độ cao. Đó cũng chính là lý do những vận động viên thường sẽ là những đối tượng mắc bệnh khá nhiều.

Tuy nhiên không phải cứ vận động nhiều sẽ bị viêm gân. Những người bị bệnh là những người thường vận động nhưng thiếu đi bước khởi động ban đầu, liên tục dừng và chuyển hướng chuyển động đột ngột, tăng tốc độ đột ngột khi vận động.

Đồng thời, mang giày không phù hợp (giày không hợp tiêu chuẩn, quá rộng hoặc chật so với chân), mang giày cao gót quá nhiều cũng là nguyên nhân làm gót bị tổn thương dẫn đến viêm.

Ngoài ra, có những người bệnh bị viêm mãn tính do tuổi tác và thể chất. Tình trạng thiếu máu và collagen cũng có thể dẫn đến suy yếu chức năng của gân làm gân dễ viêm hơn. Điều trị viêm gân gót achilles sớm là điều cần thiết.

Chữa bệnh viêm gân gót achilles bằng phẫu thuật

Phẫu thuật được áp dụng cho những bệnh nhân với tình trạng bệnh từ khá nghiêm trọng. Theo đó, người bệnh sẽ được phẫu thuật để cắt bỏ cơ bụng chân, cắt lọc và sửa chữa gân hoặc cắt lọc và chuyển gân.

Trong trường hợp nghiêm trọng nhất là đứt gân hoàn toàn hoặc một phần thì cần phẫu thuật để nối hoặc tái tạo là hình thức duy nhất để khắc phục.

Chữa bệnh viêm gân gót achilles bằng phẫu thuật

Chữa bệnh viêm gân gót achilles không bằng phẫu thuật

Hầu hết các trường hợp bệnh nhân viêm gân gót achilles thường không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên nếu thắc mắc rằng viêm gân achilles bao lâu thì khỏi thì sẽ phụ thuộc vào tình trạng và phương thức điều trị. Thông thường người bệnh cần kiên trì trong ít nhất 3 – 6 tháng để loại bỏ hoàn toàn các triệu chứng. Các bước điều trị bao gồm:

  • Giảm cường độ vận động: Giảm và tạm ngừng vận động để không gây ra các cơn đau trầm trọng.
  • Chườm đá lạnh: Chườm đá giúp làm dịu cơn đau nhanh chóng và có thể thực hiện bất cứ lúc nào trong ngày trong 20 phút/lần 
  • Thuốc khám viêm NSAID: Giảm đau và sưng bằng các loại thuốc như Ibuprofen và Naproxen dưới sự theo dõi và chỉ định của bác sĩ.
  • Luyện tập: Tăng sức mạnh của cơ cẳng chân nhằm giảm áp lực lên gân gót achilles thông qua các bài tập
  • Mang giày hỗ trợ và chỉnh hình 
  • Tiêm Corticoid là phương pháp hiếm được sử dụng do tiềm ẩn nguy hiểm cho gân về sau.
Chữa bệnh viêm gân gót achilles không bằng phẫu thuật

Với những mối đe dọa cho sức khỏe người bệnh từ viêm gân achilles, điều trị bệnh sớm là một điều cần thiết. Dó đó, khi có bất kỳ triệu chứng nào hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn và lên phác đồ điều trị phù hợp cho mình từ các bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong việc điều trị bệnh viêm gân achilles.

Phòng khám Quận 2: số 19 Đặng Hữu Phổ, P. Thảo Điền, Quận 2. Điện thoại: 0938 646 112

Phòng khám Quận 3: 107B Trương Định, P6, Quận 3. Điện thoại: 0932 055 088

Phòng khám Quận 7: 2-4 Nội khu Hưng Gia 1, P. Tân Phong, Quận 7. Điện thoại: 0705 100 100

Phòng khám Quận 2: số 19 Đặng Hữu Phổ, P. Thảo Điền, Quận 2. Điện thoại: 0938 646 112

Phòng khám Quận 3: 107B Trương Định, P6, Quận 3. Điện thoại: 0932 055 088

Phòng khám Quận 7: 2-4 Nội khu Hưng Gia 1, P. Tân Phong, Quận 7. Điện thoại: 0705 100 100

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Call Now Button