Rách cơ là nguyên nhân khá phổ biến khiến việc đi lại, vận động gặp khó khăn. Hiện tượng này có thể gặp ở rất nhiều vị trí khác nhau như bắp chân, bắp tay, đùi, lưng,… Đây cũng được xem là một dạng chấn thương khá nghiêm trọng và cần điều trị sớm. Nhiều người thường lơ là, chủ quan khi gặp tình trạng này. Khi để hiện tượng này kéo dài, bạn có thể gặp nhiều biến chứng nguy hiểm.

Rách cơ có nguyên nhân từ đâu? Điều trị dứt điểm tình trạng rách cơ

Rách cơ là gì? Đâu là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này

Đây được hiểu là hiện tượng cơ hoặc gân ở cơ do bị căng, giãn ra dẫn đến rách. Chúng ta có thể gặp nhiều là hiện tượng rách cơ đùi, rách cơ bắp chân, rách cơ háng. Những vị trí này rất nhạy cảm, thường xuyên và chạm nên có nhiều nguy cơ bị tổn thương. Ngoài ra, bắp tay, lưng hay vai cũng là những vị trí có thể xảy ra tình trạng giãn cơ.

Rách cơ là gì? Đâu là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này

XEM THÊM: Tình trạng viêm cơ và rách cơ tay ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng giãn cơ hay căng cơ dẫn đến rách gồm:

 • Người thường xuyên bê vác, vận động tay chân quá sức.
 • Những người tập thể thao không đúng cách, không thực hiện các bài tập khởi động dạng cơ trước và sau khi tập.
 • Người gặp tai nạn giao thông hay tai nạn nghề nghiệp dẫn đến trượt và ngã mạnh.
 • Người nhảy từ độ cao lớn, tiếp đất không an toàn.
 • Dân văn phòng làm việc nhiều trước máy tính, ít đi lại, chức năng vận động kém.
 • Không thực hiện các động tác thể thao đúng quy chuẩn.

Phân loại những biểu hiện thường thấy theo cấp độ của tình trạng rách và giãn cơ

Rách cơ được chia làm ba mức độ, mỗi mức độ đều có biểu hiện khác nhau. Khi để tình trạng này lâu, việc điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

 • Ở cấp độ 1: lúc này cơ ở các bộ phận bị kéo giãn quá mức, không hề bị tách khỏi thân. Bạn có thể cảm thấy bị đau nhẹ và sưng đỏ ở vùng bị ảnh hưởng.
Ở cấp độ 1
 • Ở cấp độ 2: lúc này, một phần cơ tại vị trí đó đã bị rách và có thể đã tách khỏi thân. Lúc này, người bệnh sẽ cảm thấy đau âm ỉ , nóng rát ở vùng bị ảnh hưởng. Việc vận động, đi lại đã bắt đầu gặp nhiều khó khăn hơn.
Ở cấp độ 2
 • Ở cấp độ 3: Lúc này, các cơ đã tắt rồi hoàn toàn khỏi gân, đây là tình trạng khá nguy hiểm. Người bệnh cần tới ngay các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị. Triệu chứng của giai đoạn này là hiện tượng đau dữ dội, liên tục. Những vị trí bị tác động sẽ bị sưng đỏ, nóng rát, bầm tím. Những vị trí đó gần như mất hoàn toàn khả năng vận động, bạn chỉ có thể nghỉ ngơi tại chỗ.
Ở cấp độ 3

XEM THÊM: Tình trạng viêm gân cổ tay và những ảnh hưởng nguy hiểm phía sau

Những biểu hiện và triệu chứng thường thấy của người bệnh gặp phải tình trạng rách cơ gồm:

 • Đau dữ dội và kéo dài ở vùng cơ bị ảnh hưởng.
 • Gần như khả năng vận động tại vị trí đó mất hoàn toàn.
 • Khi đi lại, di chuyển vùng cơ đau nhói, khó chịu.
 • Những vị trí bị rách và ảnh hưởng xung quanh sẽ bị sưng tấy, nổi mẩn đỏ.
Phân loại những biểu hiện thường thấy theo cấp độ của tình trạng rách và giãn cơ

Người bị rách cơ bao lâu thì khỏi?

Thông thường, những người bị ảnh hưởng về cơ thường sẽ khỏi sau 3 tuần. Đối với những trường hợp giãn cơ nhẹ, điều trị sớm khả năng hồi phục có thể rất nhanh. Nhiều người có thể đi lại, sinh hoạt chỉ sau 4 đến 6 ngày điều trị.

Người bị rách cơ bao lâu thì khỏi?

Với những người để tình trạng nghiêm trọng, không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh sẽ kéo dài hơn. Khả năng điều trị nhanh hồi phục lúc này lâu hơn. Có những trường hợp cần phải phẫu thuật ở vùng cơ bị rách. Với những đối tượng này, thời gian phục hồi có thể lên tới 2-3 tháng. Bởi vậy, việc điều trị với những phương pháp thích hợp và hiệu quả có ý nghĩa rất quan trọng.

Những phương pháp thường dùng để điều trị rách cơ

Điều trị tại nhà an toàn, tiết kiệm

Bạn hoàn toàn có thể tham khảo những biện pháp dưới đây để điều trị các vấn đề về cơ tại nhà. Tuy nhiên, đây là những giải pháp chỉ có tác dụng tạm thời.

Đối với những người bị giãn cơ hoặc rách cơ ở cấp độ nhẹ có thể khỏi. Một số những mẹo nhỏ để làm giảm bớt tình trạng cơ bị rách gồm:

 • Nghỉ ngơi tại chỗ: bạn cần tránh việc vận động hay đi lại khi xuất hiện cơn đau. Đặc biệt, không nên làm các việc nặng sau khoảng 1 tuần điều trị.
Nghỉ ngơi tại chỗ
 • Có thể tham khảo các bài tập xoa bóp với dầu nóng tại vị trí bị đau cơ. Động tác massage nhẹ nhàng sẽ khiến người bệnh thoải mái và thư giãn hơn.
Có thể tham khảo các bài tập xoa bóp với dầu nóng tại vị trí bị đau cơ
 • Thực hiện việc chườm nóng và chườm lạnh luân phiên trong ngày. Thông thường, bạn có thể chườm luân phiên nóng lạnh khoảng 3 lần/ngày.
Thực hiện việc chườm nóng và chườm lạnh luân phiên trong ngày
 • Có thể cố định phần cơ bị rách bằng băng hoặc nẹp. Điều này sẽ làm giảm hiện tượng sưng và đau, giúp vùng bị ảnh hưởng được nghỉ ngơi tạm thời. Tuy nhiên, bạn cần bó và nẹp vừa phải, khi bỏ quá chặt máu không lưu thông sẽ làm ảnh hưởng.
Có thể cố định phần cơ bị rách bằng băng hoặc nẹp
 • Những người bị rách ở vùng bắp chân, đùi nên nâng cao phần bị tổn thương bằng gỗ. Điều này giúp giảm sưng tấy hoặc phụ đề hiệu quả hơn.
Những người bị rách ở vùng bắp chân, đùi nên nâng cao phần bị tổn thương bằng gỗ

Điều trị dứt điểm hoàn toàn hiện tượng này

Với những người gặp tình trạng giãn cơ ở cấp độ nặng, bạn cần tham khảo đến những biện pháp khác. Một trong số đó là phương pháp trị liệu cơ và vật lý trị liệu. Trị liệu cơ là cách điều trị khá an toàn, có tác dụng cao. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ tìm ra nguyên nhân và giải tỏa các cơn đau cơ hiệu quả.

Phương pháp trị liệu cơ MRT: các bác sĩ sẽ sử dụng các loại máy móc để làm giảm cảm giác khó chịu, căng thẳng của người bệnh. Phương pháp sẽ giúp giải phóng và chấm dứt các cơn đau nhức, căng cứng ở các nước khác cơ. Điều này yêu cầu các chuyên viên cần tìm đúng vị trí lúc thích cơ rồi giải phóng các cơ này.

Phương pháp trị liệu cơ MRT

Xem thêm: Về hiệu quả của phương pháp trị liệu cơ MRT hiện đại

Phương pháp vật lý trị liệu: Đây cũng là cách được nhiều người sử dụng. Khi thực hiện các bài tập kết hợp với thiết bị máy móc hiện đại bạn có thể làm giảm các cơn đau cơ. Phương pháp này yêu cầu người hướng dẫn có chuyên môn và trình độ sẽ đem lại hiệu quả cao.

Phương pháp vật lý trị liệu

Với những trường hợp bị rách cơ nguy hiểm, việc phẫu thuật là lựa chọn cuối cùng. Khi phẫu thuật, các bác sĩ sẽ loại bỏ các cơ xấu, hỗ trợ khả năng phục hồi của cơ thể.

Phục hồi chức năng cơ xương khớp: Đây là biện pháp giúp phục hồi nhanh chóng tình hình bệnh. Phương pháp phục hồi chức năng được sử dụng với các loại máy móc và các thiết bị trị liệu như máy dùng cơ, máy chạy điện, máy siêu âm.

Phục hồi chức năng cơ xương khớp

Cùng với đó, những bài tập làm giãn cơ và tăng cường sức mạnh của cơ bắp được kết hợp. Điều này sẽ làm người bệnh cảm thấy thoải mái, khả năng sinh hoạt bình thường sớm quay lại. Đây là một trong những biện pháp giúp bạn khỏe mạnh hơn mà không để lại tác dụng phụ. Người bệnh sẽ có khả năng hồi phục nhanh chóng, chấm dứt các cơn đau cơ dai dẳng. 

Điều trị dứt điểm tình trạng này ở đâu an toàn và hiệu quả?

Phòng khám Maple là địa chỉ đáng để bạn tham khảo và lựa chọn sử dụng. Đây là nơi luôn đầu tư các công nghệ và loại máy móc, trang thiết bị hiện đại. Phòng khám tại đây đạt tiêu chuẩn quốc tế, ngang tầm với các nước phát triển trên thế giới.

Về chuyên môn, các bác sĩ tại phòng khám có trình độ và kinh nghiệm lâu năm. 100 % các bác sĩ điều trị là bác sĩ quốc tế, am hiểu các kiến thức chuyên môn. Ngoài ra, các nhân viên hỗ trợ và tư vấn luôn nhiệt tình và chu đáo. Khi đến với phòng khám Maple bạn sẽ cảm nhận được sự chăm sóc, ân cần như tại nhà. Đây là địa chỉ giúp bạn giải tỏa những cơn đau nhức cơ xương khớp hiệu quả.

Điều trị dứt điểm tình trạng này ở đâu an toàn và hiệu quả?

Những người bị căng cơ sẽ gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng trong công việc và cuộc sống. Bởi vậy, việc phát hiện và điều trị sớm có ý nghĩa rất quan trọng. Hãy tìm đến những cơ sở y khoa y tín và chất lượng để điều trị hiện tượng này. Chúc bạn có một sức khỏe dồi dào, hệ cơ xương khớp khỏe mạnh.

Phòng khám Quận 2: số 19 Đặng Hữu Phổ, P. Thảo Điền, Quận 2. Điện thoại: 0938 646 112

Phòng khám Quận 3: 107B Trương Định, P6, Quận 3. Điện thoại: 0932 055 088

Phòng khám Quận 7: 2-4 Nội khu Hưng Gia 1, P. Tân Phong, Quận 7. Điện thoại: 0705 100 100

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *