điều trị hiệu quả phù nề hạch bạch huyết ở tay

Tuyến bạch huyết là gì?

 • Tuyến quan trọng đối với sự vận động của hệ thống miễn dịch.
 • Những chức năng lọc và miễn dịch cho cơ thể.

Tại sao ung thư vú sau khi điều trị lại dễ bị phù nề bạch huyết?

 •  Phù nề bạch huyết là bệnh do hệ bạch huyết bị tổn thương, thường gặp sau khi bệnh nhân trải qua các ca phẫu thuật điều trị ung thư vú.
 •  Ung thư vú và bệnh phù nề bạch huyết liên quan mật thiết với nhau.

Cách chữa trị phù nề bạch huyết và hướng điều trị

 • Một số liệu pháp điều trị giúp giảm bớt nguy hiểm của bệnh.
 • Maple Healthcare giải pháp điều trị kết hợp nhiều phương pháp điều trị với nhau.

Bệnh phù nề bạch huyết (hay còn gọi tay voi, chân voi) rất dễ gặp phải ở những phụ nữ đã có tiền sử điều trị ung thư vú, bởi phù nề bạch huyết là một trong những biến chứng do hậu điều trị ung thư vú gây nên. Nhưng không phải ai cũng mắc bệnh này sau điều trị. Biến chứng này xảy ra chậm hay nhanh tùy thuộc vào cơ địa mỗi người, có thể sau 1 đến 2 tuần, sau vài tháng hay sau nhiều năm.                                                  

Phù nề bạch huyết không gây ra nguy hiểm tới tính mạng nhưng lại khiến cơ thể bạn nặng nề, khó khăn trong việc cử động các chi, gây đau nhức và sốt. Mặc dù phù nề bạch huyết không nghiêm trọng nhưng không phải như vậy mà ta có thể xem nhẹ.

Bạn muốn biết ung thư vú và bệnh phù nề bạch huyết có tính liên quan như thế nào và để làm rõ những thắc mắc của bạn, hãy tham khảo bài viết sau:

Tuyến bạch huyết là gì?

Tuyến bạch huyết có vai trò quan trọng đối với hệ thống miễn dịch, có cấu trúc giống với hệ thống mao mạch máu chỉ khác ở chỗ thay vì chứa máu trong lòng mạch thì tuyến bạch huyết chứa các tế bào bạch huyết giúp lọc sạch các chất dư thừa ở những mô trong cơ thể, thực hiện một số chức năng miễn dịch cho cơ thể.

Tuy nhiên nếu thiếu hệ thống tuyến bạch huyết do bất kỳ nguyên nhân nào đó như: viêm nhiễm, ung thư hoặc sau khi điều trị bệnh gây giảm chức năng một thời gian dài sẽ khiến cho các chức năng lọc cũng như miễn dịch rối loạn, dẫn tới tình trạng phù nề bạch huyết.

Tại sao bị phù nề bạch huyết sau khi chữa trị ung thư vú?

Có lẽ đây là vấn đề đang được rất nhiều người sau khi chữa trị ung thư vú rất quan tâm. Trong khi hầu hết người bệnh đã trải qua giai đoạn ung thư vú đã rất khó khăn ấy vậy mà nó còn có thể để lại những di chứng như phù nề bạch huyết về sau.

Hạch bạch huyết đảm nhiệm vai trò quan trọng trong điều trị và chẩn đoán ung thư vú. Để nhận biết được ung thư, ta phải tìm ra những tế bào ung thư vú ở các hạch, rồi cắt bỏ đi khối u, sinh thiết bạch huyết và các hạch chứa tế bào ung thư. Các hạch bạch huyết vì vậy cũng bị cắt bỏ đi gây ra các biến chứng và sau khi điều trị bệnh cũng gây suy giảm các chức năng. Khi cắt hạch bạch huyết nhưng dịch chảy của nó lại chưa được rút hết hoàn toàn làm xuất hiện hiện tượng trào ngược dịch gây viêm nhiễm dẫn đến tình trạng phù nề bạch huyết. Do vậy ung thư vú và phù nề hạch bạch huyết là hai bệnh liên quan mật thiết và gắn liền với nhau.

Cách chữa trị phù nề bạch huyết hiệu quả và an toàn

 Tuy là không có cách chữa trị dứt điểm nhưng phù nề bạch huyết có thể điều trị bằng một số liệu pháp sau đây để giúp kiểm soát bệnh tốt hơn, giảm cảm giác nặng nề và khó chịu cho bệnh nhân:

 • Dùng băng quấn hoặc quần áo ép chuyên dụng 24/24 trừ trường hợp tắm, để giúp thúc đẩy dòng chảy bạch huyết ra khỏi vị trí phù, giảm các dịch mới trong cơ thể tiết thêm ra.
 • Thực hiện động tác kỹ thuật xoa bóp, kéo xoa để giúp dịch di chuyển, rút dịch ra những nơi khác trong cơ thể.
 • Giữ da luôn sạch sẽ, vệ sinh tốt, tránh trường hợp nhiễm khuẩn vùng bị phù nề bạch huyết.
 • Tập những bài tập trị liệu kích thích tay chân, hoạt động cơ thể sẽ giúp ích cho việc thoát nước
 • Trong trường hợp bệnh trạng lâu năm và tình trạng ngày càng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý bệnh nhân thì bạn phải đi thăm khám bác sĩ để được tư vấn cách điều trị phù hợp.

Tại phòng khám Maple Healthcare, chúng tôi điều trị bệnh phù nề bạch huyết bằng phương pháp dẫn lưu phức hợp bao gồm: trị liệu massage chuyên biệt giúp dẫn dịch, lưu thông hệ bạch huyết, kết hợp với băng vớ nén y khoa tương ứng với từng kích thước phù nề và bệnh trạng của bệnh nhân, cùng tập luyện các bài tập trị liệu cũng như theo dõi chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp điều trị và cải thiện tình trạng phù nề hiệu quả, an toàn và nhanh chóng.

Giám đốc phòng khám Maple Healthcare, bác sĩ Paul D’Alfonso chia sẻ: “Các ca phù nề bạch huyết thường xuất hiện sau khi bệnh nhân điều trị xong ung thư vú, bệnh không phát triển nhanh mà rất từ từ làm cho người bệnh khó nhận ra. Chúng tôi đã gặp qua tình trạng của cô Hoa, một bệnh nhân sống chung với phù nề bạch huyết suốt 15 năm nhưng không tìm được cách chữa trị gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của người bệnh.  Nếu các bạn hoặc người thân đang gặp phải bệnh trạng tương tự, hãy theo dõi chặt chẽ các triệu chứng để kịp thời khám và điều trị, tránh để bệnh trạng lâu dài dễ phát sinh nhiều biến chứng.”

Phù nề bạch huyết không nguy hiểm nhưng bạn không thể chủ quan. Hãy phòng tránh những biến chứng hậu phẫu thuật, hãy quan tâm hơn đến tình trạng cơ thể để phát hiện sớm bệnh trạng và có phương án điều trị kịp thời.


Bài viết liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button