Bệnh Cong Vẹo Cột Sống - Tại Sao Các Bạn Sinh Viên Nên Lưu Ý?

calendar icon
Profile Dr.paul

Bác sĩ tư vấn chuyên môn bài viết
Dr. Paul D'Alfonso
Phòng khám Maple Healthcare

Bệnh cong vẹo cột sống không phải là một căn bệnh quá nguy hiểm, nhưng sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với cơ thể nếu không được phát hiện và chữa trị sớm. Về lâu dài, cong vẹo cột sống có thể dẫn tới các dị tật ở mức độ khác nhau, và ảnh hưởng đến các cơ quan chức năng khác trong cơ thể nặng nề hơn.

Sinh viên là những tri thức trẻ tương lai, hơn ai hết các bạn là những nhân tố quan trọng trong gia đình nói riêng và xã hội nói chung. Song, hiện nay các bạn đang đối mặt với nguy cơ mắc một căn bệnh mà có thể các bạn còn chưa cảm nhận được chính xác về nó, chủ quan với nó, hoặc chưa hiểu được mức độ nó ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống của bạn như thế nào?. Đó là căn bệnh cong vẹo cột sống.

Dù có đến 80% các trường hợp cong vẹo cột sống không xác định được rõ nguyên nhân, theo bác sĩ Paul D’Alfonso, Giám đốc trung tâm Trị liệu thần kinh cột sống Maple Healthcare tại TP.Hồ Chí Minh, bệnh trạng này đa phần là liên quan đến chấn thương hoặc tai nạn, bên cạnh đó các tác nhân gây bệnh được xác định cũng là do thói quen sinh hoạt, học tập không đúng: ngồi máy tính quá lâu, đeo cặp sách quá nặng, cong lưng khi ngồi, cúi mặt quá sát bàn, v.v. Hay do các bạn phải lao động nặng để phụ giúp gia đình. Tất cả các lí do trên đều có thể gây nên bệnh cong vẹo cột sống.

Cuộc sống sẽ bị ảnh hưởng như thế nào khi cột sống bị cong vẹo?

Hầu hết những người được chẩn đoán bệnh cong vẹo cột sống khi độ cong còn thấp đều khá thờ ơ vì chưa ý thức được những nguy hiểm tiềm tàng của nó. Tuy nhiên cần biết rằng khi góc Cobb càng tăng, đường cong trong xương sống của bạn càng tác động đến cuộc sống hằng ngày bằng nhiều cách khác nhau, sự chủ quan của bạn rất có thể dẫn đến nhiều hối tiếc về sau.

Bất kì căn bệnh nào khi được phát hiện và chữa trị sớm đều có khả năng phục hồi cao hơn là khi để lâu ngày. Riêng đối với bệnh cong vẹo cột sống, khi mức độ cong ngày càng cao, có thể làm suy giảm chức năng phổi; đau cổ, lưng hoặc chân; đau đầu; khó ngủ và căng cơ. Một số trường hợp khác, chứng vẹo cột sống có thể gây ra vấn đề về tiêu hóa và chức năng ruột.

Ngoài việc rõ ràng rằng ngoại hình bị ảnh hưởng: gù lưng, ưỡn ra trước, cột sống cong hình chữ S, 2 vai chênh lệch cao thấp… sẽ làm bệnh nhân trở nên tự ti, cong vẹo cột sống còn gây cản trở cho việc đọc, viết, căng thẳng thị giác và làm trí não mất tập trung, do vậy sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập và khả năng vận động.

Ngoài ra cong vẹo cột sống còn ảnh hưởng đến phát triển khung chậu. Từ đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh nở của nữ sinh khi đến tuổi làm mẹ.

Làm thế nào để phát hiện bệnh tại nhà?

Độ cong vẹo càng thấp thì việc điều trị càng dễ dàng hơn. Vì thế, bác sĩ Paul khuyên bạn nên kiểm tra sàng lọc vẹo cột sống ít nhất mỗi năm một lần. Bản thân người bệnh hoặc các bậc phụ huynh cũng có thể áp dụng một số cách kiểm tra đơn giản sau:

Gập người, hai tay chạm mũi chân, quan sát từ phía trước và sau xem một bên xương sườn, lưng dưới và hông có cao hơn bên còn lại không.

Đứng thẳng người, quan sát từ ba phía - trước, sau và bên hông, người bị vẹo cột sống sẽ có dấu hiệu lưng cong bất thường, lệch vai.

Chú ý tư thế khi bước đi, nếu cơ thể nghiêng về một bên hoặc chân thấp chân cao, rất có thể cột sống đã bị vẹo.

Phương pháp nào cho việc điều trị cong vẹo cột sống?

Hiện nay có một số phương pháp để điều trị vẹo cột sống như: Trị liệu thần kinh cột sống, đeo đai cố định, phẫu thuật,…  Trong đó, trị liệu thần kinh cột sống là phương pháp an toàn và mang lại hiệu quả cao. Một nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Journal of Chiropractic Medicine được thực hiên trên 28 bệnh nhân mắc chứng vẹo cột sống trong vòng 6 tháng. Các số liệu được ghi nhận vào lúc ban đầu, sau khi kết thúc điều trị và 24 tháng sau khi nghiên cứu. Khi thống kê lại, các nhà nghiên cứu thấy rằng trị liệu thần kinh cột sống giúp bệnh nhân giảm mức độ đau cũng như cải thiện độ cong.

Quy trình điều trị cong vẹo cột sống bằng trị liệu thần kinh cột sống bao gồm chẩn đoán qua hình ảnh X-quang, nắn chỉnh bằng tay giúp nhẹ nhàng điều chỉnh các sai lệch, vật lý trị liệu giúp làm mềm các mô cơ vùng cột sống. Đồng thời, có thể kết hợp thêm  đeo đai cố định đối với các trường hợp góc Cobb trên 25 độ hoặc bệnh nhân còn trong độ tuổi phát triển xương.

Ngoài các điều chỉnh tại phòng khám, cần phải tập luyện mỗi ngày để đạt được kết quả tốt nhất. Các bài tập vẹo cột sống bao gồm rèn luyện sự cân bằng, sức mạnh cơ bắp.


Bài viết liên quan:

Phòng khám Quận 2: số 19 Đặng Hữu Phổ, P. Thảo Điền, Quận 2. Điện thoại: 0938 646 112

Phòng khám Quận 3: 107B Trương Định, P6, Quận 3. Điện thoại: 0932 055 088

Phòng khám Quận 7: 2-4 Nội khu Hưng Gia 1, P. Tân Phong, Quận 7. Điện thoại: 0705 100 100

Cross banner Maple Healthcare Đặt hẹn ngay
Nha Khoa Smile Center
Cay Ghep Implant Nha Khoa Westcoast

Liên hệ ngay với Maple
để được tư vấn chuyên sâu!

TIN TỨC NỔI BẬT

CÔNG TY TNHH LÁ PHONG QUỐC TẾ

Trụ sở: 107B Trương Định, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, HCM.

Điện thoại: 0705 100 100

Mã số thuế: 0311948301

Ngày cấp: 21 - 08 - 2012

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Chính sách bảo mật

Thành viên Group Healthcare

Nha Khoa Westcoast (Hanoi & Ho Chi Minh City)
Logo Smile Center

Kết nối với chúng tôi

Tất cả bản quyền thuộc về

đã thông báo bộ công thương

MAPLE HEALTHCARE - CÔNG TY TNHH LÁ PHONG QUỐC TẾ