Vẹo Cột Sống - 4 Lý Do Không Nên Chủ Quan

calendar icon
Profile Dr.paul

Bác sĩ tư vấn chuyên môn bài viết
Dr. Paul D'Alfonso
Phòng khám Maple Healthcare

Vẹo cột sống nếu chủ quan và không điều trị đúng cách có thể ảnh hưởng mọi khía cạnh trong cuộc sống của người bệnh.

Hầu hết những người được chẩn đoán vẹo cột sống khi độ cong còn thấp đều khá thờ ơ vì chưa ý thức được những nguy hiểm tiềm tàng của nó. Tuy nhiên cần biết rằng khi góc Cobb càng tăng, đường cong trong xương sống của bạn càng tác động đến cuộc sống hằng ngày bằng nhiều cách khác nhau, sự chủ quan của bạn rất có thể dẫn đến nhiều hối tiếc về sau.

Lý do không nên chủ quan với vẹo cột sống

1. Làm thay đổi ngoại hình
Giai đoạn đầu, dấu hiệu của cong vẹo cột sống rất khó phát hiện. Đây cũng là lý do nhiều người không quan tâm đến bệnh tình của mình hay thậm chí không phát hiện mình mắc bệnh. Nhưng từ sau 25 độ, bệnh bắt đầu có ảnh hưởng rõ rệt đến ngoại hình. Cột sống xuất hiện đường cong bất thường; xương sườn một bên nhô ra so với bên còn lại; đầu và nửa thân trên nghiêng về một phía; hông, chân, thắt lưng mất cân bằng dẫn đến bước đi khập khiễng,… Độ cong càng tăng, các biểu hiện càng nghiêm trọng hơn.

2. Gây tâm lý tự ti, mặc cảm
Sự thay đổi về ngoại hình kéo theo hậu quả là bệnh nhân dễ sinh ra tâm lý tự ti, cảm thấy cơ thể của mình “không bình thường”, xấu xí, dị tật. Những thay đổi này thường ảnh hưởng nhiều nhất đến lứa tuổi vị thành niên vì ở tuổi này các em rất nhạy cảm về vẻ bề ngoài cộng thêm sự thiếu hiểu biết và trêu ghẹo từ bạn bè càng khiến các em thêm mặc cảm, rụt rè trong giao tiếp. Vì thế cha mẹ nên lưu ý tình trạng vẹo cột sống tác động thế nào đến tâm lý của trẻ và có sự can thiệp thích hợp.

3. Dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác
Nhiều bệnh nhân thấy đau, mỏi lưng thường xuyên mặc dù chỉ bị vẹo nhẹ. Ở bệnh nhân lớn tuổi, đau lưng có thể nghiêm trọng hơn, đi đứng khó khăn. Riêng với trẻ vị thành niên, bệnh cũng có nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thống xương và chiều cao của các em. Bác sĩ Paul D'Alfonso – Giám đốc phòng khám Chăm sóc sức khỏe Trị liệu thần kinh cột sống Maple Healthcare ở TP.HCM cho biết thêm: “Trường hợp cong vẹo cột sống nặng 40 – 50 độ trở lên, bệnh nhân còn có nguy cơ bị rối loạn hô hấp và nhịp tim khi cột sống cong nhiều làm lồng ngực ép vào phổi. Các biến chứng đe dọa đến mạng sống như thế này là vô cùng hiếm, nhưng chúng hoàn toàn có thể xảy ra.”

4. Ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc
Khi gặp những vấn đề về sức khỏe vừa nêu, người bị cong vẹo cột sống sẽ gặp không ít khó khăn trong cuộc sống. Cảm giác đau, mệt mỏi thường xuyên khiến họ không thể tập trung làm việc, học tập. Ngay cả những việc hàng ngày đơn giản như: nâng vác đồ vật, ngồi, đi đứng,… cũng có thể dẫn đến cảm giác không thoải mái đáng kể.

Điều trị bằng Trị liệu thần kinh cột sống đã được chứng minh

Với những tác hại mà vẹo cột sống mang lại, rõ ràng chứng bệnh này rất cần được hiểu đúng và điều trị kịp thời.

Hiện nay có một số phương pháp để điều trị cong vẹo cột sống như Trị liệu thần kinh cột sống, đeo đai cố định, phẫu thuật,… Trong đó, Trị liệu thần kinh cột sống là phương pháp an toàn và mang lại hiệu quả cao. Một nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Journal of Chiropractic Medicine được thực hiên trên 28 bệnh nhân mắc chứng vẹo cột sống trong vòng 6 tháng. Các số liệu được ghi nhận vào lúc ban đầu, sau khi kết thúc điều trị và 24 tháng sau khi nghiên cứu. Khi thống kê lại, các nhà nghiên cứu thấy rằng Trị liệu thần kinh cột sống giúp bệnh nhân giảm mức độ đau cũng như cải thiện độ cong.

Quy trình điều trị cong vẹo cột sống bằng Trị liệu thần kinh cột sống bao gồm chẩn đoán qua hình ảnh X-quang, nắn chỉnh bằng tay giúp nhẹ nhàng điều chỉnh các sai lệch, vật lý trị liệu giúp làm mềm các mô cơ vùng cột sống. Đồng thời, có thể kết hợp thêm đeo đai cố định đối với các trường hợp góc Cobb trên 25 độ hoặc bệnh nhân còn trong độ tuổi phát triển xương.

Ngoài các điều chỉnh tại phòng khám, cần phải tập luyện mỗi ngày để đạt được kết quả tốt nhất. Các bài tập vẹo cột sống bao gồm rèn luyện sự cân bằng, sức mạnh cơ bắp.

Nguồn: suckhoedoisong.vn


Bài đọc thêm:

Phòng khám Quận 2: số 19 Đặng Hữu Phổ, P. Thảo Điền, Quận 2. Điện thoại: 0938 646 112

Phòng khám Quận 3: 107B Trương Định, P6, Quận 3. Điện thoại: 0932 055 088

Phòng khám Quận 7: 2-4 Nội khu Hưng Gia 1, P. Tân Phong, Quận 7. Điện thoại: 0705 100 100

Cross banner Maple Healthcare Đặt hẹn ngay
Nha Khoa Smile Center
Cay Ghep Implant Nha Khoa Westcoast

Liên hệ ngay với Maple
để được tư vấn chuyên sâu!

TIN TỨC NỔI BẬT

CÔNG TY TNHH LÁ PHONG QUỐC TẾ

Trụ sở: 107B Trương Định, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, HCM.

Điện thoại: 0705 100 100

Mã số thuế: 0311948301

Ngày cấp: 21 - 08 - 2012

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Chính sách bảo mật

Thành viên Group Healthcare

Nha Khoa Westcoast (Hanoi & Ho Chi Minh City)
Logo Smile Center

Kết nối với chúng tôi

Tất cả bản quyền thuộc về

đã thông báo bộ công thương

MAPLE HEALTHCARE - CÔNG TY TNHH LÁ PHONG QUỐC TẾ