Nhiều người, đặc biệt là bệnh nhân bị đau xương khớp thường than phiền rằng các cơn đau nhức của họ trở nên nghiêm trọng và khó chịu hơn khi thời tiết chuyển lạnh. Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để giải thích cho hiện tượng này. Theo đó, có nhiều lý thuyết dựa trên có mối liên quan giữa việc thay đổi thời tiết hay nhiệt độ và các cơn đau xương khớp (tuy nhiên không phải tất cả).

1. Thời tiết lạnh làm các mô co lại
Theo Bác sĩ John Mcbeth, một chuyên gia nghiên cứu về cảm giác đau thuộc trường đại học Manchester, nhiệt độ lạnh có thể làm các mô ở khớp gối, hông co lại từ đó kéo căng các dây thần kinh và gây đau đớn. Tuy nhiên, điều này không giải thích cho việc đau ở những khu vực khác.

2. Các khớp bị đau khiến cơ thể chúng ta nhạy cảm hơn
Ví dụ trong trường hợp viêm khớp dạng thấp – một bệnh do cơ thể tự tấn công chính nó và gây viêm, ảnh hưởng đến sự cảm biến của cơ thể và làm cơ thể trở nên nhạy cảm hơn. Lúc này, khi nhiệt độ xuống thấp, người không bị bệnh có thể chỉ đơn thuần cảm thấy lạnh còn người bị bệnh sẽ có kèm cả cảm giác đau khó chịu.

3. Do sự thay đổi áp suất không khí
Còn theo Tiến sĩ Robert Newlin Jamison – giáo sư thuộc Khoa Tâm thần học và gây mê tại Đại học Y khoa Harvard (Mỹ) và là nhà nghiên cứu về hiệu ứng thời tiết trên các bệnh nhân đau mạn tính, thì sở dĩ có hiện tượng như vậy là do áp suất khí quyển.
Hãy tưởng tượng các mô xung quanh khớp giống như một quả bong bóng, bình thường áp suất khí quyển cao đẩy từ bên ngoài vào cơ thể giữ cho các mô không nở rộng được. Nhưng áp suất khí quyển thường giảm xuống khi thời tiết xấu và làm các mô nở ra tạo thành áp lực lên các khớp.

Để giảm bớt tình trạng khó chịu này, lời khuyên cho bệnh nhân là nên giữ ấm cơ thể và không gian sống mỗi khi trời lạnh, sấy ấm quần áo trước khi mặc, dán miếng giữ nhiệt vào vùng bị đau,…. Đồng thời, buổi sáng thức dậy vào trước khi ra ngoài, hãy vận động nhẹ để tránh bị cứng khớp.

Mọi thắc mắc về các bệnh lý xương khớp và cột sống, xin liên hệ Maple qua các kênh sau:
– Fanpage Maple Healthcare: https://www.facebook.com/maplehealthcare/
– Website Maple Healthcare: https://phongkhammaple.vn/
– Phòng khám trực tiếp:
+ MD6, Nguyễn Lương Bằng, Phường Tân Phú, Quận 7, Tp. HCM (Đối diện Bệnh viện Pháp Việt). Số điện thoại: 028 54 100 100.
+ 107B, Trương Định, Phường 6, Quận 3, Tp. HCM. Số điện thoại: 028 39 300 498.
+ 19 Đặng Hữu Phổ, Phường Thảo Điền, Quận 2, Tp.HCM. Số điện thoại: 028 36 366 306

Trong dịp cuối năm, Maple Healthcare áp dụng chương trình chăm sóc sức khỏe cột sống đặc biệt cho khách hàng mới, giúp khách hàng xua tan nỗi lo đau nhức xương khớp, sẵn sàng cho các hoạt động vui chơi đón mùa lễ hội sắp tới.

THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ CHƯƠNG TRÌNH: Từ 11/12/2017 – 10/02/2018, mỗi khách hàng đặt hẹn trực tuyến sẽ nhận 01 mã code với các ưu đãi:

  • Miễn phí khám và tư vấn chuyên sâu
  • Giảm 50% phí điều trị lần đầu tiên

Riêng các khách hàng theo phác đồ điều trị của bác sĩ sẽ được:

  • Tặng thêm số lần điều trị
  • Nhận phiếu bốc thăm may mắn với cơ hội nhận các giải thưởng giá trị từ Maple Healthcare và các đơn vị đồng hành:
    Nha khoa Westcoast International, Thẩm mỹ Sian Clinic, California Fitness & Yoga, sản phẩm chăm sóc sức khỏe Jobts.

Bài đọc thêm:

Leave a Reply