Đau dây thần kinh toạ là những cơn đau từ vừa đến cực đau chạy dọc theo phần lưng xuống hông và cả hai chân. Vấn đề thường xuất phát ở vùng lưng nhưng lại liên đới đến dây thần kinh tọa ở hông, do đó gây đau đớn từ vùng cơ mông kéo dài xuống bắp chân. Cơn đau này thường được biết đến với tên gọi cơn đau lan tỏa, và chỉ tập trung vào một bên của cơ thể, gây cảm giác đau nhói đến mức không thể chịu đựng được.

Nguyên nhân đau dây thần kinh tọa

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên chứng đau thần kinh toạ là các vấn đề liên quan đến vùng cột sống thắt lưng, mà cụ thể hơn là chứng thoát vị hoặc lồi đĩa đệm. Thoát vị đĩa đệm bắt nguồn khi có các lỗ hoặc vết rách phát triển trong đĩa đệm và dần lồi ra, chèn lên các dây thần kinh. Áp lực đè nặng lên dây thần kinh tọa sẽ làm xuất hiện các triệu chứng co thắt, nóng cơ, nhột, đau đớn cùng các triệu chứng khác ở chân.

Dieu tri dau than kinh toa tai Maple Healthcare Vietnam

Đau thần kinh toạ là những cơn đau từ vừa đến cực đau chạy dọc theo phần lưng xuống hông và cả hai chân

Biểu hiện thường gặp

Một số triệu chứng sau sẽ giúp bạn nhận diện dễ dàng hơn về các cơn đau thần kinh tọa:
     – Cơn đau không dứt ở một bên hông hoặc chân (một số trường hợp có thể đau cả hai bên)
     – Cơn đau tăng lên khi ngồi tại một vị trí
     – Thường cảm thấy nóng hoặc châm chích ở cơ
     – Cơ bắp chân và bàn chân yếu
     – Đau nhói khi đứng hoặc trong khi đi lại

Phương pháp nắn chỉnh thần kinh cột sống sẽ giúp cải thiện vấn đề của bạn như thế nào?

Nắn chỉnh thần kinh cột sống là phương pháp trị liệu sử dụng tay, kết hợp với vật lý trị liệu và các kỹ thuật chuyên dụng để chữa trị các vấn đề đau thần kinh tọa.

Việc đầu tiên các bác sĩ trị liệu thần kinh cột sống sẽ làm là khám tổng quát cột sống để xác định vị trí xảy ra sự mất cân bằng cũng như nguồn gốc của áp lực cột sống thông qua EMG, chụp X-Quang hoặc MRI (chụp cộng hưởng từ). Ngoài ra, một số trường hợp đòi hỏi phải thực hiện một số phương pháp kiểm tra đặc biệt khác để chẩn đoán.

Sau đó, các bác sĩ sẽ nắn chỉnh cột sống cũng như các khớp trở lại vị trí thích hợp, khiến cơn đau được cải thiện đáng kể, giảm bớt phần áp lực đè nặng lên các dây thần kinh tọa, khôi phục hầu như toàn bộ tầm vận động vùng chân. Một khi bệnh nhân đã đi lại được dễ dàng tức cơ thể đã lấy lại được trạng thái cân bằng, bệnh nhân có thể bước những bước dài hơn.

Dieu tri dau than kinh toa Maple Vietnam

Nắn chỉnh cột sống cũng như các khớp trở lại vị trí thích hợp giúp cơn đau được cải thiện đáng kể, giảm bớt phần áp lực đè nặng lên các dây thần kinh tọa

Nguyên nhân phổ biến gây ra chứng đau dây thần kinh toạ ở Việt Nam

Một trong những lý do ít ai ngờ đến là do ngồi làm việc liên tục trong tư thế cúi về phía trước trong khoảng thời gian dài trong đó:   

1. Tư thế không thích hợp khi làm việc hay khi ngồi trước màn hình máy tính.

2. Ngồi xổm quá lâu (một trong những tư thế ngồi đặc trưng của người Đông Nam Á). Rất nhiều người Việt Nam làm việc hàng ngày trong tư thế này.

3. Chạy xe máy quá thường xuyên cũng tạo áp lực đè nặng lên cột sống thắt lưng và hệ thần kinh. Cúi người về phía trước khi chạy qua những vùng gồ ghề (ổ gà, ổ voi) có thể dẫn đến tổn thương các khớp cột sống.

4. Ngồi ghế nhỏ hoặc các loại ghế đẩu thường thấy ở các quán ăn Việt Nam hoàn toàn có thể gia tăng áp lực đè nặng vùng cột sống do kích thước ghế quá nhỏ khiến cơ thế phải cúi người trong một thời gian dài, qua ảnh hưởng trực tiếp lên các đĩa đệm cột sống.


Bài viết liên quan:

Tháng Năm 8, 2016

Xin chào bác sĩ. Tôi bị đâu thần kinh tọa chạy dọc từ mông trái xuống bàn chân từ năm 2013, đầu năm nay tôi bị tê thêm ngón chân cái (bàn chân trái). Tôi đã điều trị tại bệnh viện ở Sài Gòn nhưng không khỏi, sau đó tôi có chuyển sang đông y và kết hợp vật lý trị liệu nhưng chỉ giảm được đôi chút chứ không hết hoàn toàn. Xin cho biết phương pháp dùng tại phòng khám có trị đau thần kinh tọa hoàn toàn được không?

Tháng Năm 12, 2016

Phương pháp nắn chỉnh thần kinh cột sống là một trong những biện pháp trị liệu không dùng thuốc hiệu quả nhất đối với các cơn đau thắt lưng và đau thần kinh toạ. Ngoài ra, do bạn đang bị đau thần kinh toạ lan xuống chân nên bạn cần phải được kiểm tra vùng cơ hông để xem liệu bạn có đang mắc phải hội chứng cơ hình lê không. Đôi khi, vấn đề ở cơ hình lê (cơ tháp) có thể gây ra các triệu chứng đau thần kinh toạ nghiêm trọng. Cách đơn giản để điều trị vấn đề của bạn là kết hợp nắn chỉnh thần kinh cột sống và kỹ thuật kéo giãn cơ để nới lỏng vùng cơ xung quanh dây thần kinh toạ.

Tháng Năm 6, 2017

Tôi thoát bị đĩa đệm đã phẩu thuật được 6 tháng nhueng nay tôi bị tê ở mông phải kéo xuống đến nhượng chân và mặt ngoài và gót chân kéo dài đến hai ngón út và kế út. Nhưng vậy có bị thần kinh toạ không và phải thì điều trị bao lâu? Xin cảm ơn!

Tháng Năm 24, 2017

Chào anh Phong,

Do anh đã phẫu thuật thoát vị đĩa đệm nên về các dấu hiệu của anh miêu tả có thể nguyên nhân không nằm ở bệnh lý đau thần kinh tọa ạ. Tuy nhiên để chẩn đoán chính xác hơn thì anh cần đến thăm khám để bác sĩ xem xét và cho anh lời khuyên tốt nhất. Thời gian và chi phí điều trị phụ thuộc vào bệnh trạng và thích ứng cơ thể của bệnh nhân, sau khi trị liệu lần đầu tiên để theo dõi tiến triển bệnh, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị thích hợp với anh. Anh cần hỗ trợ thêm thông tin vui lòng để lại số điện thoại liên hệ. Nhân viên tư vấn Maple sẽ liên hệ với anh trong thời gian sớm nhất có thể. Cảm ơn anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *