Đi nhiều nơi để trị chứng bệnh bại liệt nhưng đến đâu, Kim Vân cũng nhận được cái lắc đầu. Vân sợ đến một ngày cô sẽ chỉ còn nằm im một chỗ. Nhưng cô đã rất may mắn khi tìm được phương pháp điều trị, trị liệu thần kinh cột sống thay đổi cuộc đời cô gái 27 tuổi.

Ngay từ nhỏ, Kim Vân (27 tuổi, quê Quảng Nam) đã gặp những biểu hiện bất thường trong việc đi lại. Mãi đến năm 3 tuổi, Vân mới biết đi nhưng bước rất yếu. Tình trạng ngày càng nghiêm trọng hơn khi Vân học hết tiểu học, cô gần như không thể đi lại được nữa do cứ tập tễnh vài bước là khuỵu ngã. Từ đó, cuộc đời của cô bé phải gắn liền với chiếc xe lăn.

Kim Vân trước khi chữa trị tại Maple Healthcare

27 năm sống kiếp tật nguyền vì… “gen di truyền”

Suốt những năm đi học, Vân chỉ biết duy nhất đoạn đường từ nhà đến trường và ngược lại. Đôi chân tật nguyền đã cướp mất cơ hội được đi đứng thoải mái và cả tuổi thơ của Vân.

Thương con, gia đình đã đưa Vân đi thăm khám nhiều nơi nhưng đều nhận được cái lắc đầu không chữa trị được. Nhiều bệnh viện từ chối điều trị cho Vân với lý do bệnh của cô liên quan đến gen di truyền. Điều này càng có cơ sở khi Vân có một người thân mắc chứng bệnh tương tự. Thậm chí tình trạng của anh cô còn nghiêm trọng hơn, toàn bộ sinh hoạt hàng ngày đều phải nhờ vào bố mẹ.

Không muốn làm gánh nặng cho mọi người như anh nên dù đi đứng bất tiện, sinh hoạt hàng ngày khó khăn nhưng Vân luôn cố gắng tự làm những việc trong khả năng. Khiếm khuyết cơ thể càng khiến Vân nỗ lực học tập. Cô học hết phổ thông và thi đậu khoa Tâm lý học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP.HCM).

tình trạng bệnh của Kim Vân khá hơn Nhờ trị liệu thần kinh cột sống

26 tuổi, Kim Vân đang là cô sinh viên năm cuối. Tuy nhiên tình trạng của cô ngày một nghiêm trọng hơn, người mất cân bằng, nghiêng hẳn về một bên khi đứng. Phần cột sống thắt lưng cũng cong lên bất thường kèm theo đó là triệu chứng đau mỏi lưng. Nhiều đêm, những cơn đau khiến cô không thể ngủ được và điều này ảnh hưởng lớn đến chuyện học tập.

Nhưng Kim Vân còn một nỗi sợ lớn hơn rất nhiều.

“Vân sợ tương lai phải giống như anh trai, chỉ có thể nằm một chỗ cắt đứt mọi giao tiếp với thế giới bên ngoài. Vân chưa bao giờ từ bỏ chuyện tìm kiếm phương pháp điều trị nhưng từ đông y, tây y đến vật lý trị liệu đều đã thử qua nhưng không mấy khả quan. Có lần một phòng khám còn chỉ định cho Vân mổ chỉnh hình cột sống nữa nhưng rủi ro rất cao” – cô nói.

Hi vọng mới với phương pháp trị liệu cột sống

Kim Vân trong lần chữa trị gần nhất tình trạng bệnh của Kim Vân khá hơn Nhờ trị liệu thần kinh cột sống

Cho đến gần đây, Vân được một dược sĩ giới thiệu đến một trung tâm chuyên điều trị các bệnh về thần kinh cột sống và xương khớp tại TP.HCM.

Sau khi kiểm tra, bước đầu Vân được chẩn đoán mắc phải chứng bệnh bại liệt (tủy xám) thường xảy ra ở trẻ em. Do bệnh kéo dài quá lâu, các chuyên gia báo trước với Vân về việc chân và xương sống gần như không thể trở về như bình thường.

Vân được điều trị chủ yếu theo hướng kết hợp nắn chỉnh và tập trị liệu phục hồi, giúp cột sống lấy lại cân bằng và tăng sức mạnh cho những cơ suy yếu lâu năm. Tuy nhiên, quá trình điều trị phải mất khoảng thời gian khá dài, với sự phối hợp của nhiều bác sĩ chuyên môn lẫn sự nỗ lực của Vân.

Không phụ lòng của bác sĩ, hai tháng nay, tình trạng của nữ sinh viên cải thiện rõ rệt.

Kim Vân rất hạnh phúc sau khi được chữa trị

“2 tháng qua, tuần nào Vân cũng đi điều trị 3 buổi. Phác đồ điều trị là hơn một năm, hiện tại các bác sĩ đang giúp Vân giãn cơ, tăng cơ vì cơ của Vân bị rút và rất yếu. Họ cũng hỗ trợ Vân lấy lại liên lạc với thần kinh, kích thích vận động, nắn chỉnh cột sống để cải thiện bị chứng cong vẹo và thoái hóa cột sống nặng. Hai tuần nay, Vân đã bắt đầu được điều trị bằng máy hỗ trợ cơ. Giờ đây, Vân cảm thấy khỏe lên rất nhiều, sinh hoạt cũng nhanh hơn, ít đau trong người hơn, ăn được ngủ được và cũng chăm vận động hơn. Vân cảm thấy may mắn vô cùng” – nữ sinh viên vui mừng chia sẻ.

Đây là tín hiệu đáng mừng đối với Vân sau nhiều năm điều trị thất bại. Vấn đề lo lắng duy nhất còn lại là chi phí điều trị, bởi phương pháp cô đang thực hiện do các bác sĩ chuyên gia từ nước ngoài hướng dẫn và điều trị.

Tuy nhiên khi biết hoàn cảnh khó khăn cùng tấm gương nghị lực vươn lên trong học tập của Vân, Giám đốc phòng khám trên đã quyết định điều trị hoàn toàn miễn phí cho cô.

Bác sĩ Paul D’Alfonso chia sẻ, phác đồ điều trị cho Vân bao gồm: Nắn chỉnh cột sống điều chỉnh sai lệch, vật lý trị liệu thúc đẩy cơ chế tự chữa lành của cơ thể kết hợp thêm các bài tập giãn cơ, bài tập phục hồi chức năng và kích thích cơ phát triển bằng máy tập cơ chuyên nghiệp EMS.

Hiện tại sau vài lần nắn chỉnh và tập luyện, Vân đã có một số cải thiện như đỡ đau mỏi vào buổi sáng khi thức dậy, đặc biệt phần chân của Vân đã cử động được nhiều và dễ dàng hơn, các động tác căng giãn cơ chân cũng dễ dàng thực hiện hơn.

Tuy nhiên theo bác sĩ, để Vân có thể đứng lên trên đôi chân mình cần mất thời gian ít nhất 1 năm và sau đó cần tiếp tục kiên trì điều trị để có thêm những kết quả rõ rệt khác

Các bác sĩ hi vọng sau khi kết thúc toàn bộ quá trình điều trị, bệnh tình của Vân sẽ có những chuyển biến tốt đẹp giúp Vân có thêm nhiều sức khỏe và tự tin hơn trong cuộc sống.

(Theo Hoàng Lê, AFamily)


Bài đọc thêm:

Phòng khám Quận 2: số 19 Đặng Hữu Phổ, P. Thảo Điền, Quận 2. Điện thoại: 0938 646 112

Phòng khám Quận 3: 107B Trương Định, P6, Quận 3. Điện thoại: 0932 055 088

Phòng khám Quận 7: 2-4 Nội khu Hưng Gia 1, P. Tân Phong, Quận 7. Điện thoại: 0705 100 100

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *