Trong điều trị bệnh lý cột sống cổ, phẫu thuật là một phương pháp khá phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người bệnh vẫn khá lo lắng không biết phẫu thuật thật sự có ích hay sẽ làm cho tình trạng của họ nghiêm trọng hơn?

Cột sống cổ đóng vai trò rất quan trọng rất quan trọng vì là phần kết nối trực tiếp với não, có khả năng ảnh hưởng đến sự kết nối thông tin giữa não và toàn bộ cột sống bên dưới. Khi có sự mất cân bằng và chèn ép lên rễ thần kinh vùng cổ (do thoát vị đĩa đệm, gai cột sống,…), bệnh nhân sẽ gặp các triệu chứng đau, tê mỏi, ngứa ran lan dọc xuống hai tay, nếu không can thiệp kịp thời thậm chí có thể dẫn đến bại liệt. Mục tiêu chính của phẫu thuật để điều trị bệnh lý cột sống cổ là loại bỏ sự chèn ép này từ đó giảm đau và các triệu chứng đi kèm.

Các loại phẫu thuật phổ biến nhất để giảm đau cổ hiện nay là phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm, cố định đốt sống bằng lối trước (ACDF) và phẫu thuật thay đĩa đệm nhân tạo (ADR).

Trên thực tế, phẫu thuật có thể mang lại kết quả khả quan nhưng cũng có thể kèm theo nhiều nguy cơ. Theo ý kiến chuyên môn từ bác sĩ Paul D’Alfonso – Giám đốc Trung tâm chăm sóc sức khỏe Trị liệu thần kinh cột sống Maple Healthcare tại TP.HCM, bất kỳ ca phẫu thuật nào cũng tiềm ẩn nguy cơ biến chứng như: nhiễm trùng, tổn thương sâu hơn do phần cổ tập trung nhiều dây thần kinh, mạch máu,… Nhiều trường hợp cơ thể không thích ứng với vật thể lạ lâu dài có thể dẫn đến sưng viêm bên trong rất nguy hiểm. Ngoài ra, phẫu thuật không đồng nghĩa với việc dứt điểm hoàn toàn các cơn đau, nhiều bệnh nhân sau 1 – 2 năm phẫu thuật lại tái phát bệnh do chủ quan, không thay đổi các thói quen xấu trong sinh hoạt, làm việc.

Có thể nói, phẫu thuật vẫn là phương pháp tốt trong điều trị bệnh lý cột sống cổ nhưng chỉ nên lựa chọn khi bệnh đã quá nặng, ăn sâu vào tủy sống. Trường hợp chớm bệnh hoặc chèn ép còn ít, hãy can thiệp bằng các phương pháp điều trị bảo tồn như Trị liệu thần kinh cột sống, Vật lý trị liệu,… kết hợp chế độ sinh hoạt và luyện tập hợp lý để giảm nhanh triệu chứng đau nhức một cách an toàn, hiệu quả. Việc điều trị sớm bằng các phương pháp bảo tồn không chỉ giúp bệnh nhân giảm nguy cơ gặp các biến chứng nặng nề mà còn tiết kiệm nhiều chi phí và thời gian hơn.


Bài viết liên quan:

Phòng khám Quận 2: số 19 Đặng Hữu Phổ, P. Thảo Điền, Quận 2. Điện thoại: 0938 646 112

Phòng khám Quận 3: 107B Trương Định, P6, Quận 3. Điện thoại: 0932 055 088

Phòng khám Quận 7: 2-4 Nội khu Hưng Gia 1, P. Tân Phong, Quận 7. Điện thoại: 0705 100 100

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Call Now Button