Chấn thương thể thao ở cầu thủ bóng đá có thể điều trị nhanh và hiệu quả bằng phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống đồng thời giúp cầu thủ bóng đá tăng hiệu quả thi đấu sau khi phục hồi.

Bóng đá là môn thể thao vua được nhiều người yêu thích và dõi theo trên khắp thế giới. Nhưng cũng không thể phủ nhận đây là một môn hết sức nguy hiểm với nguy cơ chấn thương cao tại nhiều vị trí như: đầu cổ, khuỷu tay, mắc cá, đầu gối hay thậm chí là cột sống do những pha va chạm mạnh ở tốc độ cao. Để hạn chế những tai nạn không mong muốn này, nhiều chuyên gia đã khuyến cáo các cầu thủ thường xuyên chăm sóc sức khỏe bằng phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống. Từ sau khi ra đời vào năm 1895, Trị liệu thần kinh cột sống đã nhanh chóng trở thành một phương pháp phổ biến trong ngành y học thể thao tại Mỹ và nhiều quốc gia khác vì mang lại hiệu quả cao không chỉ trong điều trị chấn thương thể thao mà còn trong việc phòng ngừa và tăng hiệu quả thi đấu.

Theo bác sĩ Paul D’Alfonso – Giám đốc trung tâm Chăm sóc sức khỏe trị liệu Thần kinh cột sống Maple Healthcare tại TP.HCM chia sẻ: “Khả năng thay đổi tư thế trong thời gian ngắn mà không làm tổn thương cơ hoặc khớp là rất quan trọng đối với người chơi bóng đá. Để đáp ứng được yêu cầu này, cơ thể của cầu thủ phải luôn trong trạng thái thả lỏng, không bị căng cứng, khóa khớp,… Trị liệu thần kinh cột sống là phương pháp điều trị tự nhiên chú trọng vào hệ thống xương khớp, dây thần kinh và cơ bắp. Thông qua các thao tác nắn chỉnh bằng tay giúp giải tỏa những áp lực trên vùng cột sống, cải thiện tầm vận động của cơ khớp, kích thích các mô bị tổn thương phục hồi từ đó cơ thể chuyển động nhẹ nhàng và dễ dàng hơn. Khi sự linh hoạt được cải thiện, tỷ lệ chấn thương giảm và hiệu quả thi đấu cũng được cải thiện theo.”

Mặt khác, sau những cú va chạm tưởng như là bình thường lại có thể tiềm ẩn nguy cơ gây một chấn thương thể thao liên quan đến xương khớp cho cầu thủ. Chẳng hạn như chấn thương ở gân và dây chằng có thể trông lành lặn bình thường chỉ sau 1 -2 tháng nhưng để hồi phục hoàn toàn thực tế phải mất nhiều tháng sau đó. Việc thường xuyên nắn chỉnh và kiểm tra với bác sĩ Trị liệu thần kinh cột sống sẽ giúp cầu thủ giảm đau, phục hồi nhanh hơn, sớm phát hiện các vấn đề bất ổn và điều trị kịp thời để tránh các hậu quả đáng tiếc về sau.

Không kể đến những chấn thương lúc thi đấu, ngay chính lịch trình tập luyện liên tục ở cường độ cao là nguyên nhân khiến cầu thủ bị đau nhức. Kết hợp cả nắn chỉnh, các kỹ thuật căng giãn cơ chuyên biệt và vật lý trị liệu sẽ giúp họ phục hồi và giảm đau nhanh.

Với những lợi ích kể trên có thể nói chăm sóc thần kinh cột sống đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phòng ngừa, điều trị chấn thương thể thao, chăm sóc sức khỏe toàn diện và giảm đau cho cầu thủ bóng đá nói riêng và vận động viên của các môn thể thao mang tính đối kháng cao. Lời khuyên từ bác sĩ Paul là mỗi cầu thủ nên kiểm tra cột sống và nắn chỉnh thường xuyên, ngay cả trong những lúc bình thường để đảm bảo một cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai và linh hoạt, sẵn sàng đón đầu thách thức trong mọi trận đấu. Hiện tại các đội bóng đá chuyên nghiệp đều có bác sĩ trị liệu thần kinh cột sống – vật lý trị liệu giúp chăm sóc sức khỏe cho các cầu thủ, kể cả đội bóng của các tuyển thủ U23 Việt Nam hiện tại cũng có bác sĩ riêng.


Bài viết liên quan:

Phòng khám Quận 2: số 19 Đặng Hữu Phổ, P. Thảo Điền, Quận 2. Điện thoại: 0938 646 112

Phòng khám Quận 3: 107B Trương Định, P6, Quận 3. Điện thoại: 0932 055 088

Phòng khám Quận 7: 2-4 Nội khu Hưng Gia 1, P. Tân Phong, Quận 7. Điện thoại: 0705 100 100

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Call Now Button