Đau mỏi lưng là một chứng bệnh không chỉ gây khó chịu cho người lớn, mà gần đây còn thường xuyên được chẩn đoán xảy ra ở cả trẻ em và thanh thiếu niên. Hầu hết các bậc phụ huynh thường không nghĩ rằng con mình lại bị đau mỏi lưng – một vấn đề được cho là chứng bệnh của tuổi già.


Tuy nhiên, sự thật là chứng đau mỏi lưng xảy ra rất phổ biến ở trẻ em và thanh thiếu niên, thậm chí với tỷ lệ khoảng 10-30% dân số mỗi năm. Một số lý do cho tình trạng này bao gồm trọng lượng cơ thể và tỷ lệ béo phì cao, cường độ hoạt động thể thao lớn cũng như trọng lượng của ba lô mà trẻ đeo đến trường.

Tuy nhiên, thông thường các triệu chứng đau, mỏi ở trẻ chỉ xuất hiện vài ngày sau đó biến mất, khiến cho bản thân trẻ lơ là với cơn đau của mình. Đồng thời các bậc phụ huynh cũng không thực sự để tâm đến vấn đề mà con mình đang gặp phải do các biểu hiện đều không rõ ràng. Điều này thực sự rất nguy hiểm vì nếu các cơn đau cứ tiếp tục kéo dài mà không được điều trị sẽ để lại rất nhiều hệ quả nghiêm trọng đến cả thể chất lẫn tinh thần của trẻ. Những hậu quả do chứng đau lưng kéo dài có thể kể đến như:

  • Ảnh hưởng xấu đến các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Khi bị đau lưng kéo dài, trẻ có thể gặp khó khăn trong việc tập trung học tập hoặc tham gia các hoạt động xã hội. Đôi khi, thậm chí việc thực hiện các nhiệm vụ bình thường như mang vác đồ đạc (cặp sách, balo quần áo) hay tập thể dục ở trường cũng khiến trẻ phải rất vất vả mới có thể hoàn thành.
  • Tính tình của trẻ trở nên khó chịu, nóng nảy, mất kiên nhẫn. Việc chịu đựng cơn đau quá lâu dễ dàng khiến trẻ thay đổi tính nết, bởi vì sống chung với các cơn đau nhức thực sự không dễ chịu chút nào. Điều này có thể tác động xấu đến quá trình phát triển toàn diện về lâu dài của trẻ, gây ra các khiếm khuyết về mặt tâm lý mà nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời thì sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm như trầm cảm, mất ngủ mãn tính, lo lắng quá độ, v.v…
  • Não bộ và hệ thống thần kinh trung ương bị ảnh hưởng. Một số nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng tốc độ hư hại của các tế bào tủy sống và não bộ diễn ra rất nhanh ở người bị đau lưng kéo dài mà không điều trị. Hệ quả là về mặt thể chất, người bệnh sẽ không thể thực hiện các công việc cùng một lúc, thích ứng chậm với các thay đổi của môi trường trong khi đây cũng chính là nguyên nhân gây ra các phản ứng tiêu cực và các vấn đề về tâm lý của cơ thể. Nếu hiện tượng này xảy ra ở trẻ em và kéo dài qua thời gian, mọi thứ sẽ còn khó khăn và khó bình phục hơn.

Vì vậy, khi phát hiện trẻ có các biểu hiện như trên, phụ huynh nên lập tức đưa con đi thăm khám ở các bệnh viện hoặc trung tâm y tế uy tín để có các biện pháp kịp thời nhằm khắc phục tình trạng đau mỏi lưng ở trẻ. Phòng khám Maple Healthcare với đội ngũ nhân viên tận tâm cùng các máy móc hiện đại, kỹ thuật tiên tiến chính là một trong những địa chỉ mà quý phụ huynh có thể tin tưởng. Điều trị từ sớm cho trẻ bằng phương pháp bảo tồn như trị liệu thần kinh cột sống là sự lựa chọn tốt cho con của bạn.


Bài viết liên quan:

Phòng khám Quận 2: số 19 Đặng Hữu Phổ, P. Thảo Điền, Quận 2. Điện thoại: 0938 646 112

Phòng khám Quận 3: 107B Trương Định, P6, Quận 3. Điện thoại: 0932 055 088

Phòng khám Quận 7: 2-4 Nội khu Hưng Gia 1, P. Tân Phong, Quận 7. Điện thoại: 0705 100 100

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Call Now Button