Thoái hóa cột sống là căn bệnh gắn liền với tuổi tác. Bởi cũng giống như bất kỳ phần nào khác trong cơ thể, cấu trúc của cột sống sẽ dần bị ăn mòn do những tác động từ cân nặng, áp lực, thói quen sinh hoạt không tốt,… tích tụ theo năm tháng. Phần đĩa đệm giữa các đốt sống bắt đầu co rút lại và mòn đi khi lượng ẩm giảm. Kết quả làm các đốt xương cọ xát vào nhau, gây ra đau đớn và tê cứng. Những cơn đau này có thể cản trở người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày cũng như tham gia các hoạt động yêu thích.

Tuy lão hóa là tiến trình tự nhiên nhưng không nên vì vậy mà phó mặc, phớt lờ bởi thoái hóa cột sống lâu ngày có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm, gai cột sống và nhiều biến chứng nguy hiểm. Bạn không thể ngăn chặn sự lão hóa nhưng hoàn toàn có thể làm chậm nó bằng những cách sau:

  • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe cột sống với phương pháp Nắn chỉnh thần kinh cột sống. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bạn theo dõi sát tình trạng cột sống, điều chỉnh những sai lệch, tái tạo tầm vận động cho cơ khớp và có những can thiệp kịp thời trong trường hợp thoái hóa dẫn đến những vấn đề sức khỏe khác.

  • Hạn chế các tác nhân đẩy nhanh sự lão hóa. Chấn thương, thừa cân, hút thuốc lá, sai tư thế hoặc làm việc nặng trong thời gian dài sẽ tác động và thúc đẩy cơ thể chúng ta lão hóa nhanh và sớm hơn do đó nên tránh các yếu tố vừa nêu để giữ cột sống khỏe mạnh lâu dài.

  • Bổ sung dinh dưỡng cần thiết. Người cao tuổi thường bị thiếu hụt nhiều dưỡng chất và đặc biệt mật độ xương ở họ suy giảm rất nhanh – một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh về xương khớp. Vì thế cần theo dõi và bổ sung những vitamin và khoáng chất đầy đủ để đảm bảo một cơ thể khỏe mạnh.

  • Tập thể dục thường xuyên.  Cơ thể con người giống như một cỗ mấy nếu không vận động thường xuyên sẽ bị “oxy hóa”, vận động quá nhiều thì sẽ bị xuống cấp và thoái hóa nhanh hơn. Vì vậy, để hệ xương khớp khỏe mạnh, cần phải vận động hợp lý, không quá sức.

  • Luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ. Yếu tố tâm lý luôn luôn đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc duy trì, bảo vệ sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh khi bị stress, cơ thể có những biến đổi về thể chất và tinh thần mà những biến đổi này có thể trở thành nguy cơ gây bệnh ở nhiều cơ quan khác nhau.

Nếu bạn hoặc người thân đang gặp thoái hóa cột sống, hãy liên hệ với Maple Healthcare ngay hôm nay để được tư vấn và thăm khám miễn phí:

+ 107B Trương Định, Phường 6, Quận 3 – ĐT: 028 39 300 498
+ Số 10 Trần Phú, Phường 4, Quận 5 – ĐT: 028 3832 1843
+ MD6 Nguyễn Lương Bằng, Phường Tân Phú, Quận 7 (Đối diện Bệnh viện FV) – ĐT: 028 54 100 100


Bài đọc tham khảo:

Leave a Reply