Dấu Hiệu Bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm Tuổi Về Già

Thuốc hay phẫu thuật có phải là phương pháp duy nhất để điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm đặc biệt đối với người cao tuổi? Dấu hiệu bệnh thoát vị đĩa đệm bạn đã biết để phòng ngừa và điều trị hiệu quả là gì?

Theo thống kê tại Việt Nam, gần 20% người cao tuổi phải chịu đựng sự “hành hạ” từ các dấu hiệu bệnh thoát vị đĩa đệm, điển hình là những cơn đau kéo dài. Ngoài ra, còn có rất nhiều những dấu hiệu bệnh thoát vị đĩa đệm khác mà chúng ta cần lưu ý bên dưới.

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy bên trọng đĩa đệm rời vị trí đúng, theo vết rách của bao xơ tiến ra ngoài. Phần nhân nhầy chèn vào rễ thần kinh hoặc tủy gây ra các cơn đau dữ dội (ở vùng lưng là phổ biến nhất).

Các dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm mang đến nổi “ám ảnh” kéo dài

Chứng thoát vị đĩa đệm chủ yếu xảy ra ở hai vùng: Vùng cổ hoặc vùng lưng.

Thoát vị ở đĩa đệm cổ:

Hiện tượng thoát vị đĩa đệm ở cột sống cổ nguy hiểm hơn nhiều so với thoát vị tại thắt lưng. Tuy có cùng nguyên lý sinh ra thoát vị, song tủy sống ở vùng cổ có nhiều cơ quan quan trọng, nên nếu thoát vị ngay cổ sẽ rất nguy kịch.

Triệu chứng tê sẽ thường xảy ra, chủ yếu ở vùng cẳng tay, bàn tay và các ngón tay (dễ phát hiện khi làm việc hoặc lái xe qua lâu). Nếu các ngón tay bị tê, người bệnh có cảm giác khác lạ khi cầm nắm các đồ vật thường dùng. Có nhiều kiểu tê như tê bì, tê châm chích, rần rần hoặc một kiểu tê khác thường được gọi là “đau cháy”. Khi bị đau cháy, người bệnh không thể mặc áo hay để vật gì chạm vào vùng đau do cảm giác vùng đó sẽ giống như lửa đốt, thậm chí, chỉ cần gió thổi qua có thể lên cơn đau đớn.

Mô phỏng thoát vị đĩa đệm maple healthcare

Thoát vị ở đĩa đệm lưng

Các triệu chứng hay gặp cảm giác tê bì như kim châm, bỏng rát hoặc cứng lưng sẽ diễn ra ngày một nhiều. Thậm chí, các bắp chân, cẳng chân, bàn chân, ngón chân một bên cơ thể sẽ bị tê yếu hoặc nhức mỏi, bị đau thần kinh tọa khi dây thần kinh bị chèn ép.

Một số trường hợp có dấu hiệu khó kiểm soát cơ co thắt bàng quang, thường hay rỉ nước tiểu không kiểm soát được. Dấu hiệu thoát vị đĩa đệm lưng là những cơn đau thường xuất hiện nhiều vào lúc nửa đêm về sáng. Ngoài ra, bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng còn có biểu hiện đau dọc vùng mông kéo xuống chân hoặc có những cơn đau rút chân khi cúi ngửa. Cơn đau thường kéo dài từng đợt từ 1 đến 2 tuần, sau đó giảm dần rồi tái phát. Về sau, dấu hiệu cơn đau thường xuyên hơn, kéo dài hàng tháng nếu không điều trị kịp thời.

Mô phỏng thoát vị đĩa đệm thắt lưng maple healthcare

Nguyên nhân thoát vị bắt nguồn từ lão hóa

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm đa phần xuất phát từ quá trình thoái hóa cột sống (nên chủ yếu xuất hiện ở người từ 40 tuổi). Khi càng trưởng thành, cơ thể chúng ta trải qua hai quá trình song song phát triển và lão hóa. Đây là quá trình tự nhiên và không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, còn người hoàn toàn có thể theo dõi và khống chế quá trình thoái hóa ở cột sống bằng các phương pháp trị liệu, dinh dưỡng và thể thao.

Bên cạnh đó, những tư thế nhấc vật nặng khi lưng thẳng, tư thế ngồi cong vẹo, vận động quá sức là những “thủ phạm” gây ra những cơn đau và làm đĩa đệm thoát ra ngoài. Những tư thế sai không làm cột sống bị tổn thương ngay lập tức, nhưng theo tác động mưa dầm thấm lâu. Cột sống sẽ theo những nếp sinh hoạt sai và từ từ thoái hóa.

Thuốc hoặc phẫu thuật có phải là cách điều trị duy nhất?

 Phẫu thuật là phương pháp chữa trị sau cùng khi có các dấu hiệu bệnh thoát vị đĩa đệm quá nặng. Hay thuốc chỉ có tác dụng giảm đau, không giúp giải quyết vấn đề xuất phát từ cấu trúc vật lý của cơ thể. Đại đa số các ca bệnh có thể điều trị bằng việc kết hợp trị liệu thần kinh cột sống và vật lý trị liệu mà không cần dùng thuốc hay phẫu thuật để can thiệt. Phương pháp nắn chỉnh cột sống sẽ giúp bệnh nhân khôi phục lại vị trí ban đầu của đĩa đệm và giảm cơn đau hiệu quả.

Thoái hóa cột sống là quá trình sinh lý tự nhiên của cơ thể và thoát vị đĩa đệm hoàn toàn có thể bình phục nhờ kết hợp các phương pháp bảo tồn với chế dộ ăn uống và sinh hoạt khoa học. Tuy nhiên, bệnh nhân hay lơ là các dấu hiện bệnh thoát vị đĩa đệm, dẫn đến bệnh phát triển nhanh và trở nặng phải tiến hành phẫu thuật, hao tổn sức khỏe. Vì vậy, khi bước qua tuổi 40, hãy khám sức khỏe định kỳ và để ý cẩn thận các cơn đau hoặc dấu hiện bệnh như trong bài viết.

bác sĩ trị liệu thần kinh cột sống đang tư vấn cho bệnh nhân về tình trạng sức khoẻ tại phòng khám maple healthcare

Bài viết liên quan:

Phòng khám Quận 2: số 19 Đặng Hữu Phổ, P. Thảo Điền, Quận 2. Điện thoại: 0938 646 112

Phòng khám Quận 3: 107B Trương Định, P6, Quận 3. Điện thoại: 0932 055 088

Phòng khám Quận 7: 2-4 Nội khu Hưng Gia 1, P. Tân Phong, Quận 7. Điện thoại: 0705 100 100

Crossbanner Theme Tết Maple 2024

Liên hệ ngay với Maple
để được tư vấn chuyên sâu!

TIN TỨC NỔI BẬT

CÔNG TY TNHH LÁ PHONG QUỐC TẾ

Điện thoại: 0705 100 100

Mã số thuế: 0311948301

Ngày cấp: 21 - 08 - 2012

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

HỆ THỐNG PHÒNG KHÁM

icon location

Phòng khám Quận 2: Số 19 Đặng Hữu Phổ, P. Thảo Điền, Quận 2. Điện thoại: 0938 646 112

icon location

Phòng khám Quận 3: 107B Trương Định, P. Võ Thị Sáu, Quận 3. Điện thoại: 0932 055 088

icon location

Phòng khám Quận 7: 2-4 Nội khu Hưng Gia 1, P. Tân Phong, Quận 7. Điện thoại: 0705 100 100