Thoát Vị Đĩa Đệm Và Các Dấu Hiệu Cần Nhận Biết

calendar icon
Profile Dr.paul

Bác sĩ tư vấn chuyên môn bài viết
Dr. Paul D'Alfonso
Phòng khám Maple Healthcare

Thoát vị đĩa đệm có 4 giai đoạn phát triển từ nhẹ đến nặng. Nếu chú ý quan sát bệnh nhân có thể nhận biết bệnh tình đang trong giai đoạn nào và có phương hướng điều trị phù hợp.

4 giai đoạn của thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm được ví như một chiếc "túi chống xóc" ở giữa các đốt xương. Nhiệm vụ của chúng là giúp cho cột sống hoạt động nhịp nhàng, linh hoạt và giảm áp lực lên cột sống. Tuy nhiên, do thoái hóa hoặc vận động sai tư thế, các đĩa đệm sẽ thoát vị. Bao xơ đĩa đệm sẽ rách và nhân nhầy bên trong sẽ chảy ra ngoài, gây nhiều cơn đau và biến chứng. Bệnh sẽ trải qua 4 giai đoạn với các biểu hiện như sau:

  • Giai đoạn chớm bệnh:

Ở giai đoạn này, đĩa đệm có chút biến dạng. Tuy nhiên, bao xơ chưa bị rách và nhân nhầy chưa thoát ra ngoài.
Do chỉ có chút biến dạng, nên bệnh nhân chỉ cảm thấy những cơn đau đến từng cơn rồi lại hết và khá mơ hồ không rõ nguyên nhân. Bệnh nhân sẽ khó phát hiện bệnh trong thời kỳ này. Vì vậy, khám sức khỏe định kỳ là cách tốt nhất để nhận ra những sai khác của đĩa đệm.

  • Giai đoạn đĩa đệm phình to:

Đây là thời điểm mà bao xơ và sụn quanh đĩa đệm đã suy yếu nhiều, khó giữ nhân nhầy ở vị trí đúng. Nhân nhầy chuẩn bị thoát ra khỏi vòng vây của bao xơ nên làm đĩa đệm phình to bất thường.
Người bệnh, lúc này, sẽ có những cơn đau dữ dội và thường xuyên hơn. Những cơn đau cục bộ chủ yếu ở vùng lưng hoặc vùng vai gáy. Nghiên trọng hơn, sẽ gây ra những cơn tê bì một bên tay hoặc bên chân.

  • Giai đoạn thoát vị:

Đã đến lúc bao xơ suy yếu hoàn toàn và rách đứt toàn bộ. Nhân nhầy sẽ thoát ra khỏi vị trí của nó và tràn vào tủy sống, gây chèn ép rễ thần kinh xung quanh vùng cột sống.
Bệnh nhân thường xuyên bị những cơn đau nhức khủng khiếp với mật độ ngày càng nhiều, làm giảm khả năng vận động của người bệnh, thâm chí phải nằm một chổ.

  • Giai đoạn cuối:

Bao xơ và vòng sụn đã xơ hóa phát vỡ toàn bộ. Nhân nhầy thoát ra ngoài chèn ép các rễ thần kinh. Dẫn đến những cơn đau dai dẵng, mãn tính và tăng dần khi đứng hoặc ngồi do các khớp đốt sống hư và xẹp lại, cùng những tổn thương rễ thần kinh.
Trong trường hợp này, người bệnh thường bị teo cơ, liệt cơ dẫn đến bại liệt, mất khả năng vận động.

Người bệnh sẽ tuần tự trải qua 4 giai đoạn bệnh trên. Tuy nhiên, vì lơ là hoặc xem nhẹ những biểu hiện mà bệnh nhân phát hiện bên ở các giai đoạn khác muộn. Phát hiện ở các giai đoạn đầu giúp cho quá trình điều trị và phục hồi tốt hơn; cũng như, bệnh nhân không phải phẫu thuật mà có thể điều trị bằng phương pháp trị liệu thần kinh cột sống không dùng thuốc hay phẫu thuật, đạt hiệu quả cao tránh được những rủi ro không đáng có cho sức khỏe.

Điều trị thoát vị đĩa đệm tại Maple Healthcare

Để phòng ngừa nguy cơ mắc phải thoát vị đĩa đệm, các chuyên gia khuyên các bạn nên chăm sóc sức khỏe cột sống bằng việc tập thể dục và bổ sung dinh dưỡng thích hợp, dù ở lứa tuổi nào. Nếu các bạn đang có triệu chứng của căn bệnh này, hãy liên hệ với Maple Healthcare để được tư vấn cách thức điều trị tốt nhất.

Phòng khám Quận 2: Số 19 Đặng Hữu Phổ, P. Thảo Điền, Quận 2. Điện thoại: 0938 646 112
Phòng khám Quận 3: 107B Trương Định, P. Võ Thị Sáu, Quận 3. Điện thoại: 0932 055 088
Phòng khám Quận 7: 2-4 Nội khu Hưng Gia 1, P. Tân Phong, Quận 7. Điện thoại: 0705 100 100

Bài viết liên quan:
Cross banner Maple Healthcare Đặt hẹn ngay
Nha Khoa Smile Center
Cay Ghep Implant Nha Khoa Westcoast

Liên hệ ngay với Maple
để được tư vấn chuyên sâu!

TIN TỨC NỔI BẬT

CÔNG TY TNHH LÁ PHONG QUỐC TẾ

Trụ sở: 107B Trương Định, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, HCM.

Điện thoại: 0705 100 100

Mã số thuế: 0311948301

Ngày cấp: 21 - 08 - 2012

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Chính sách bảo mật

Thành viên Group Healthcare

Nha Khoa Westcoast (Hanoi & Ho Chi Minh City)
Logo Smile Center

Kết nối với chúng tôi

Tất cả bản quyền thuộc về

đã thông báo bộ công thương

MAPLE HEALTHCARE - CÔNG TY TNHH LÁ PHONG QUỐC TẾ