Tôi 44 tuổi, thường xuyên bị đau nhức khớp gối và đau lưng gần hông do bị thoái hóa đốt sống 3, 4, 5 (đã chụp X-quang).

Xin bác sĩ tư vấn về chế độ ăn uống và vận động như thế nào cho hợp lý đối với chứng thoái hóa cột sống? (thanhlonghye).

Trả lời:

Chào bạn,

Những cơn đau nhức xuất hiện khi bị thoái hóa cột sống chủ yếu là do tình trạng viêm. Vì thế bạn nên có một chế độ ăn uống hợp lý để chống viêm. Chế độ ăn này nên gồm thực phẩm chính từ thực vật, hạn chế đồ cay và nước sốt nhiều gia vị. Nên chọn các loại thanh đạm như thịt gà, cá; hạn chế tối đa những thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì, mì, bún… Chú ý cắt giảm lượng muối trong thức ăn. Bổ sung nhiều loại rau lá xanh. Uống từ 2 đến 3 lít nước mỗi ngày. Không dùng đồ uống có cồn. 

Bên cạnh đó, việc tập luyện cũng rất cần thiết nhằm giúp các cơ khớp tăng sức bền và hoạt động tốt hơn. Tốt nhất nên bắt đầu với các bài tập cơ bản và tập trung vào tăng sức bền. Bạn có thể tự tập tại nhà, đến các trung tâm yoga hoặc thể hình để được hướng dẫn các động tác chuẩn xác và nâng cao dần lên. Trường hợp các cơn đau nhức ngày càng nghiêm trọng hoặc gặp chấn thương trong tập luyện, bạn hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp để được tư vấn điều trị kịp thời.

Thân ái.

Bác sĩ Paul D’Alfonso
Trung tâm chăm sóc sức khỏe thần kinh cột sống Maple Healthcare

(Theo VNExpress)


Bài viết liên quan: 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button