Gai cột sống là một chứng bệnh khá phổ biến tuy nhiên vẫn còn nhiều người bệnh lơ là, bỏ qua các dấu hiệu ban đầu của bệnh dẫn đến bệnh nặng và khó điều trị.

Gai cột sống là hiện tượng xương mọc ra (gai xương) phía ngoài và hai bên cột sống. Hiện tượng này thường gặp ở người trung hoặc cao niên từ 40 tuổi trở lên (nhưng đang có dấu hiệu trẻ hóa). Chụp X-ray là phương pháp rõ nhất để phát hiện gai cột sống, bởi các biểu hiện của bệnh rất phổ thông và giống những bệnh xương khớp khác. Do đó đa số người bệnh lơ là các dấu hiệu nguy hiểm của bệnh, đến khi phát hiện thì tình trạng bệnh đã nặng nhiều.

Để nhận biết bệnh và điều trị kịp thời, bệnh nhân (đặc biệt là người trung và cao niên) hãy chú ý 5 dấu hiệu sau:

1. Cơn đau ở các khớp xương

Cơn đau nhẹ và không thường xuyên. Chúng chỉ xuất hiện khi chúng ta vận động tại vùng cột sống cổ hoặc cột sống lưng. Cường độ cơ đau càng lớn khi chúng ta càng vận động. Mặc khác, ngồi hoặc đứng lâu cũng sẽ gây đau nhẹ từng cơn.

2. Mất cảm giác tạm thời

Tại những vùng mọc gai (các vùng cột sống có gai hoặc xung quanh) mà bệnh nhân sẽ bị mất cảm giác tạm thời hay lâu hơn. Gai xương có thể chạm vào thần kinh cảm giác, gây ra hiện tượng này.

3. Tê bì, nhức mỏi

Đây là biểu hiện phổ biến nhất. Do gai chạm vào các dây thần kinh gây mất cảm giác hoặc tê bì một bên tay (đối với thần kinh vùng cổ) hoặc một bên chân (đối với thần kinh vùng lưng). Chân tay tê bì, kéo theo nhức mỏi. Hệ thống thần kinh có thể bị thoái hóa, các cơ bắp tay và chân có phần bị teo lại.

4. Mất thăng bằng

Trường hợp này bênh nhân ở mức tương đối nặng, nhưng dễ nhầm với chứng choáng váng thông thường.

5. Mất kiểm soát tiểu tiện

Đây là biểu hiện nặng nhất. Gai xương đã tấn công đến dây thần kinh và dây chằng, làm tê liệt hoàn toàn chức năng thông báo cảm giác đến não bộ. Do đó, khi cơ thể cần bài tiết, bệnh nhân vẫn không có cảm giác và dẫn đến mất kiểm soát. Trường hợp này dễ gây nhầm lẫn ở các bệnh nhân có bệnh Alzheimmer.

Mọi thắc mắc về chứng gai cột sống, xin liên hệ Maple qua các kênh sau:
– Fanpage Maple Healthcare: https://www.facebook.com/maplehealthcare/


Bài viết liên quan:

Phòng khám Quận 2: số 19 Đặng Hữu Phổ, P. Thảo Điền, Quận 2. Điện thoại: 0938 646 112

Phòng khám Quận 3: 107B Trương Định, P6, Quận 3. Điện thoại: 0932 055 088

Phòng khám Quận 7: 2-4 Nội khu Hưng Gia 1, P. Tân Phong, Quận 7. Điện thoại: 0705 100 100

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *