quy trình điều trị - Maple Healthcare
Trượt đốt sống là tình trạng đốt sống bất kỳ (chủ yếu xuất hiện ở vùng lưng) bị trượt ra khỏi vị trí cân bằng của cột sống hoặc ra khỏi đốt sống dưới (hướng ra trước hoặc sau), gây đau nhức lưng, lan xuống vùng chân và bàn chân, cản trở sinh hoạt và đi lại.

Khoảng 2 – 3% dân số Việt Nam mắc chứng bệnh này với 3 loại trượt đốt sống phổ biến như sau:

Trượt đốt sống do lão hóa:

Đây là trường hợp phổ biến nhất, chủ yếu xuất hiện ở trung hoặc cao niên. Thoái hóa cột sống hoặc thoát vị đĩa đệm cũng là hai nhân tố tác động và dẫn đến bệnh trạng này.
Khi chúng ta già đi, đĩa đệm hoặc các khớp xương cũng sẽ lão hóa. Đĩa đệm không còn là “túi chống sốc” hiệu quả để giảm áp lực lên đốt sống.. Đồng thời, các khớp lưng cũng không giữ cột sống cân bằng, bị viêm do thoát vị đĩa đệm và bị tăng kích cỡ. Cuối cùng, hệ thống các đốt sống bị đẩy trượt ra phía trước.

Trượt đốt sống do hở khe eo:

Eo là một đoạn xương nhỏ nối các diện khớp phía sau của cột sống (như chiếc cầu nối khớp xương trên và khớp xương dưới). Nếu cơ thể không cung cấp đủ máu cho eo, mẫu xương này sẽ bị nứt nhỏ (thoái hóa đốt sống). Nếu áp lực lên cột sống và mẫu xương eo quá lớn, chúng sẽ bị gãy, dẫn đến trượt đốt sống hở khe eo.

Trượt đốt sống bẩm sinh:

Do rối loạn phát triển hệ xương trong quá trình mang thai ở bà mẹ, dẫn đến thai nhi có tật trượt đốt sống bẩm sinh. Các triệu chứng bệnh có thể không xuất hiện mãi đến giai đoạn dậy thì (thiếu niên) ở trẻ. Tỷ lệ trường hợp trượt đốt sống bẩm sinh khá nhỏ.

Ai cũng có thể bị trượt đốt sống do lao động hoặc quá trình lão hóa, thậm chí ở tuổi dậy thì. Chữa trị càng sớm, hệ thống đốt sống càng dễ phục hồi. Trong các phương pháp, nắn chỉnh cột sống (chiropractic) là phương pháp chữa trị theo hướng tự nhiên, không phẫu thuật và bảo tồn hệ thống đốt sống. Giúp đốt sống trượt về vị trí cũ mà không tổn hại đến chúng bằng dao kéo hoặc hóa chất.

Mọi thắc mắc về chứng trượt đốt sống, xin liên hệ Maple qua các kênh sau:

– Fanpage Maple Healthcare: https://www.facebook.com/maplehealthcare/

– Phòng khám trực tiếp:

+ MD6, Nguyễn Lương Bằng, Phường Tân Phú, Quận 7, Tp. HCM (Đối diện Bệnh viện Pháp Việt). Số điện thoại: 028 54 100 100.

+ 107B, Trương Định, Phường 6, Quận 3, Tp. HCM. Số điện thoại: 028 39 300 498.

+ 19 Đặng Hữu Phổ, Phường Thảo Điền, Quận 2, Tp.HCM. Số điện thoại: 028 36 366 306.


Bài viết liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button