Các Bài Tập Điều Trị Đau Thắt Lưng Và Thoát Vị Đĩa Đệm

calendar icon
Profile Dr.paul

Bác sĩ tư vấn chuyên môn bài viết
Dr. Paul D'Alfonso
Phòng khám Maple Healthcare

Vận động trị liệu là một trong những cách đơn giản mà bạn có thể tự tập tại nhà sau khi điều trị nhằm tăng cường sự vững chắc và dẻo dai của cột sống đồng thời làm trẻ hóa cơ và dây chằng, cũng như các cấu trúc cột sống khác. Maple Healthcare xin giới thiệu đến bạn các bài tập vận động trị liệu cũng như các cách làm giảm cơn đau thắt lưng và vùng cổ và đặc biệt các cơn đau do thoát vị đĩa đệm.

Cách đơn giản nhất bạn có thể làm khi bị cơn đau thắt lưng cấp hành hạ là hãy nằm nghỉ. Nằm nghỉ có tác dụng đặc biệt đối với các trường hợp đau thắt lưng đơn thuần do thoát vị đĩa đệm ở vùng này gây ra. Theo các nghiên cứu mới nhất hiện nay, áp lực trong đĩa đệm sẽ ở mức thấp nhất khi ở tư thế nằm. Cột sống sẽ không phải chịu lực, khiến cho áp lực giảm xuống cả bên trong và ngoài đĩa đệm; làm cho các mạch máu không bị dồn nén, không căng phồng. Qua đó hiện tượng chèn ép thần kinh giảm xuống và người bệnh không còn đau khi nằm nghỉ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian và điều kiện để nằm nghỉ một cách thường xuyên khi có cơn đau thắt lưng.

Các bài tập vận động trị liệu cho cơn đau thắt lưng và thoát vị đĩa đệm bao gồm:

Bài tập 1 - Căng cơ cổ

Đứng hoặc ngồi, nhìn thẳng về phía trước, kéo hai xương dẹt bã vai vào nhau. Cằm cúi rồi trượt đầu chậm về phía sau. Giữ tư thế trong 10 giây, hít thở rồi thả lỏng. Thực hiện 15 lần liên tục.

dau that lung
Bài tập căng cơ cổ

Bài tập 2: Các động tác chuyển động

Ban đầu, người bệnh đứng hoặc ngồi thẳng lưng, để đầu và cổ ở tư thế thẳng. Sau đó, ngửa cổ ra sau, rồi cúi cổ về phía trước. Tiếp theo ngả đầu sang bên trái, rồi ngả đầu sang bên phải; mặt xoay sang bên trái sau đó xoay sang bên phải. Các động tác làm thật chậm, kết hợp với hít thở. Hít vào khi cổ và đầu ở tư thế thẳng, thở ra hết khi đầu; cổ ở tư thế căng nhất ra phía trước hoặc phía sau, bên trái hoặc bên phải. Thực hiện tuần tự từng động tác, sau đó lặp lại từ đầu, khoảng 15 đến 20 lần cho một lần tập.

Cac_bai_tap_dieu_tri_that_lung_va_thoat_vi_dia_dem_Maple_Vietnam_2
Bài tập chuyển động

Bài tập 3 - Căng cơ bả vai

Đặt một tay dưới mông, dùng tay còn lại kéo từ từ đầu về phía cùng bên với một góc lệch. Lặp lại 5 lần cho mỗi bên.

dau that lung
Động tác căng cơ bả vai

Bài tập 4 - Căng cột sống thắt lưng

Động tác củng cố cơ lưng này sẽ có ảnh hưởng rất tốt đến cột sống nhằm giảm nhanh các cơn đau thắt lưng. Tư thế khởi đầu: Nằm sấp, hai tay xuôi theo thân mình, hai chân duỗi thẳng, sau đó nâng đầu và hai vai lên khỏi mặt phẳng, giữ nguyên từ  5-10 giây rồi trở lại tư thế khởi đầu. Lập lại động tác 10-15 lần.

dau that lung
Căng cột sống thắt lưng giúp làm giảm các cơn đau thắt lưng

Bài tập 5 - Bài tập thẳng cơ bụng

Nằm ngửa, hai bàn chân đặt trên giường. sau đó đưa đầu lên, hai bàn tay chạm vào hai đầu gối (chân vẫn đặt trên giường và trở về vị trí khởi đầu). Thực hiện 10-15 lần.

dau that lung
Bài tập thẳng cơ bụng

Bài tập 6 - Bài tập chéo cơ bụng

Nằm ngửa, 2 bàn chân đặt trên giường, mông và lưng dưới vẫn giữ nguyên vị trí sát với mặt giường, nâng phần vai và lưng trên lên, 2 tay duỗi thẳng. Chuyển động cùng lúc hai tay qua phải và trái như hình.

dau that lung
Bài tập chéo cơ bụng

Bài tập 7 - Bài tập nâng mông

Hai bàn chân đặt trên giường, dùng lực của hai chân và khuỷu tay nâng phần mông lên trong khi giữ phần ngực và vai sát với mặt giường. Lập lại  từ 10-15 lần.

dau that lung
Bài tập nâng mông

Bài tập 8 - Bài tập kéo dãn cơ dựng sống thắt lưng

Nằm ngửa, hai chân duỗi thẳng. Sau đó co một chân (chân còn lại vẫn duỗi thẳng); hai tay đan lại, kéo chân này ép sát đùi vào bụng, giữ 5 giây, trở về vị thế khởi đầu. Lập lại động tác này với chân còn lại. Cũng có thể co hai chân cùng một lúc. Lập lại 10-15 lần cho mỗi bên.

dau that lung
Bài tập kéo dãn cơ dựng sống thắt lưng giúp giảm đau thắt lưng

Bài tập 9 - Bài tập xoay cột sống thẳng

Đứng thẳng hai chân dang rộng bằng vai; hai tay chống nạnh, nghiêng người qua phải, qua trái và trở về vị trí ban đầu. Thực hiện 15 đến 20 lần.

dau that lung
Bài tập xoay cột sống thẳng

Ngoài các bài tập vận động trị liệu kể trên, Maple Healthcare còn có những trang thiết bị hiện đại hỗ trợ song song như điện xung trị liệu, sóng siêu âm, máy rung và liệu pháp kéo giãn áp lực cột sống DTS sẽ giúp bạn giảm cơn đau thắt lưng một cách nhanh chóng. Kết hợp với phương pháp nắn chỉnh thần kinh cột sống Chiropractic đến từ Mỹ, cơn đau của bạn sẽ được chấm dứt hoàn toàn mà không cần dùng thuốc hay phẫu thuật.

dau that lung
Trang thiết bị hiện đại tại Phòng khám Maple

Hãy đặt hẹn và đến Maple Healthcare ngay hôm nay để chúng tôi có thể tư vấn và chấm dứt cơn đau thắt lưng của bạn một cách nhanh chóng, hiệu quả và an toàn nhất.

 

Phòng khám Quận 2: số 19 Đặng Hữu Phổ, P. Thảo Điền, Quận 2. Điện thoại: 0938 646 112

Phòng khám Quận 3: 107B Trương Định, P6, Quận 3. Điện thoại: 0932 055 088

Phòng khám Quận 7: MD6 Nguyễn Lương Bằng, Quận 7 (đối diện bv FV). Điện thoại: 0705 100 100


Bài viết liên quan:
Cross banner Maple Healthcare Đặt hẹn ngay
Nha Khoa Smile Center
Cay Ghep Implant Nha Khoa Westcoast

Liên hệ ngay với Maple
để được tư vấn chuyên sâu!

TIN TỨC NỔI BẬT

CÔNG TY TNHH LÁ PHONG QUỐC TẾ

Trụ sở: 107B Trương Định, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, HCM.

Điện thoại: 0705 100 100

Mã số thuế: 0311948301

Ngày cấp: 21 - 08 - 2012

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Chính sách bảo mật

Thành viên Group Healthcare

Nha Khoa Westcoast (Hanoi & Ho Chi Minh City)
Logo Smile Center

Kết nối với chúng tôi

Tất cả bản quyền thuộc về

đã thông báo bộ công thương

MAPLE HEALTHCARE - CÔNG TY TNHH LÁ PHONG QUỐC TẾ