Bài Tập Săn Chắc Cơ Bụng Cho Người Bị Đau Lưng

calendar icon
Profile Dr.paul

Bác sĩ tư vấn chuyên môn bài viết
Dr. Paul D'Alfonso
Phòng khám Maple Healthcare

Dù ở lứa tuổi nào, hay niềm yêu thích vận động thể dục thể thao có nhiều đến đâu, thì khi bị đau lưng, ta thường có xu hướng tạm dừng mọi việc để nghỉ ngơi và chờ cơn đau qua đi. Tuy nhiên, so với việc nghỉ ngơi, thì các bài tập thể dục phù hợp thường được bác sĩ khuyến khích hơn, bởi lợi ích nâng cao sức khỏe và sự vô hại của nó đối với tình trạng đau lưng. Dưới đây là bài tập săn chắc cơ bụng cho người bị đau lưng cực an toàn và hiệu quả, mời mọi người cùng tham khảo nhé!

Người bị đau lưng có nên tập cơ bụng không?

Đa số mọi người thường cho rằng, khi bị đau lưng thì nghỉ ngơi là cách giảm đau hiệu quả nhất. Tuy nhiên, theo Thầy Morry – Huấn luyện viên Phục hồi chức năng tại Phòng khám Trị liệu thần kinh cột sống Maple Healthcare, bị đau lưng không đồng nghĩa với việc chúng ta nên nghỉ ngơi nhiều và hạn chế tập thể dục. Khi bị đau lưng, ta càng không nên giảm bớt vận động hay ngừng tập thể dục, bởi việc ngồi hay nằm quá lâu có thể cản trở quá trình chữa lành cơ thể sau khi bị tổn thương phần lưng.

Vậy nên, chỉ cần lựa chọn bài tập phù hợp, giống như Bài tập săn chắc cơ bụng cho người bị đau lưng dưới đây, bạn sẽ có thể tập luyện một cách an toàn, đồng thời hạn chế tối thiểu ảnh hưởng đến tình trạng đau lưng.

Bài tập giúp săn chắc cơ bụng dành cho người bị đau lưng

Bài tập giúp săn chắc cơ bụng đồng thời đảm bảo độ an toàn cho lưng có tên là Căng cứng cơ bụng. Và để đảm bảo phù hợp với tình trạng sức khỏe và khả năng vận động của mỗi người, huấn luyện viên tại phòng khám Trị liệu thần kinh cột sống Maple Healthcare đã phân chia bài tập này từ mức độ cơ bản cho đến nâng cao. Bạn hãy bắt đầu từ mức độ cơ bản đến mức độ trung bình, sau đó mới thử sức ở mức độ nâng cao nhé.

Bài tập Căng cứng cơ bụng mức độ cơ bản

Với mức độ cơ bản, chúng ta sẽ thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Gập 2 chân trước ngực.
Bước 2: Nâng 2 vai lên, hướng về phía chân. Cuộn người thành tư thế tròn như trái bóng, sao cho đầu gối liên tục chạm vào lồng ngực và 2 vai nâng cao.Giữ nguyên tư thế này trong vòng 10 giây, sau đó thả lỏng.
Chúng ta sẽ tăng dần từ 10 giây cho đến khi bạn giữ được 20 giây, rồi đến 30 giây, 40 giây, 50 giây và thậm chí là 60 giây. Giữ tư thế cuộn người sao cho đầu gối chạm lồng ngực, 2 vai nâng lên cao và lưng dưới vẫn tiếp xúc với thảm để giữ lưng an toàn.

Bài tập Căng cứng cơ bụng mức độ trung bình

Với mức độ trung bình, chúng ta sẽ bổ sung bước duỗi thêm 1 chân.

Bước 1: Gập 2 chân trước ngực.
Bước 2: Nâng 2 vai lên cao.
Bước 3: Duỗi thẳng chân trái sao cho song song với tay trái.
Giữ tư thế này trong 10 giây, và lưu ý là hãy để lưng tiếp xúc với thảm và vai nâng lên cao, cuối cùng thì thả lỏng.

Bài tập Căng cứng cơ bụng mức độ nâng cao

Với mức độ nâng cao, chúng ta nâng cấp bước duỗi chân lên độ khó mới: thay vì chỉ duỗi 1 chân như mức độ trung bình, thì chúng ta sẽ duỗi cả 2 chân.

Bước 1: Gập chân trước ngực.
Bước 2: Nâng 2 vai lên cao.
Bước 3: Duỗi 2 chân song song với 2 tay.
Chú ý là nếu bạn bị đau lưng nặng thì không nên thực hiện động tác phức tạp này, bởi nó có độ khó rất cao, và có khả năng gây tổn thương đến phần lưng.

Trước khi bắt đầu bài tập này, hãy lựa chọn bài tập phù hợp với tình trạng sức khỏe và khả năng của bạn. Nếu tình trạng đau lưng của bạn khá phức tạp, và bạn chưa từng rèn luyện cơ bụng bao giờ thì hãy bắt đầu với bài tập cơ bản. Nếu bạn muốn bài tập có tính thử thách hơn thì hãy chọn mức độ trung bình và nâng cao nhé!

Hãy đảm bảo an toàn và ghi nhớ nguyên tắc quan trọng nhất là luôn giữ cho lưng dưới tiếp xúc với thảm. Với thứ tự: gập chân trước ngực – nâng vai lên cao – cuộn người thành hình tròn, bài tập này sẽ giúp bạn rèn luyện nhóm cơ bụng mà không dồn quá nhiều áp lực lên cột sống. Bằng việc điều chỉnh và thực hiện động tác một cách chậm rãi, bạn còn có thể rèn luyện các cơ đồng thời hạn chế tối thiểu ảnh hưởng đến tình trạng đau lưng.

Tập thể dục là cách rèn luyện sức khỏe và phòng tránh bệnh tật vô cùng hiệu quả, hơn nữa lại rất an toàn. Hy vọng bài tập săn chắc cơ bụng cho người bị đau lưng này sẽ giúp cho những ai luôn bận rộn với công việc có thể tự tập luyện tại nhà để nâng cao sức khỏe, cải thiện độ dẻo dai và linh hoạt cho cơ thể.

Để được tư vấn, thăm khám, và điều trị bệnh lý cột sống bằng phương pháp trị liệu thần kinh cột sống, hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Phòng khám Quận 2: số 19 Đặng Hữu Phổ, P. Thảo Điền, Quận 2. Điện thoại: 0938 646 112

Phòng khám Quận 3: 107B Trương Định, P6, Quận 3. Điện thoại: 0932 055 088

Phòng khám Quận 7: 2-4 Nội khu Hưng Gia 1, P. Tân Phong, Quận 7. Điện thoại: 0705 100 100


Bài viết liên quan:
Cross banner Maple Healthcare Đặt hẹn ngay
Nha Khoa Smile Center
Cay Ghep Implant Nha Khoa Westcoast

Liên hệ ngay với Maple
để được tư vấn chuyên sâu!

TIN TỨC NỔI BẬT

CÔNG TY TNHH LÁ PHONG QUỐC TẾ

Trụ sở: 107B Trương Định, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, HCM.

Điện thoại: 0705 100 100

Mã số thuế: 0311948301

Ngày cấp: 21 - 08 - 2012

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Chính sách bảo mật

Thành viên Group Healthcare

Nha Khoa Westcoast (Hanoi & Ho Chi Minh City)
Logo Smile Center

Kết nối với chúng tôi

Tất cả bản quyền thuộc về

đã thông báo bộ công thương

MAPLE HEALTHCARE - CÔNG TY TNHH LÁ PHONG QUỐC TẾ