Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống Thắt Lưng L4 L5 Là Gì?

Ngày nay, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 trở thành căn bệnh xương khớp phổ biến hàng đầu. Bệnh gây ra các cơn đau, ảnh hưởng vận động, sinh hoạt và chất lượng cuộc sống. Về lâu dài, nếu không được điều trị, thoát vị đĩa đệm L4 L5 có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.Bài viết dưới đây có sự tư vấn chuyên môn của các chuyên gia đến từ phòng khám Quốc tế Maple Healthcare sẽ giúp hiểu hơn về bệnh này nhằm phát hiện và điều trị kịp thời.

Triệu chứng cảnh báo thoát vị đĩa đệm L4 L5

Đốt sống L4 L5 là hai đốt sống nằm ở vị trí thấp nhất của đốt sống lưng đóng một vai trò quan trọng là nâng đỡ cơ thể, chịu áp lực trọng tải của cơ thể hoặc một số tác động từ bên ngoài tới cột sống.

Thoát vị đĩa đệm L4 L5 là tình trạng các nhân nhầy bên trong đĩa đệm đốt sống L4 L5 bị thoát ra bên ngoài gây chèn ép, tổn thương các dây thần kinh xung quanh. Từ đó gây ra các cơn đau nhức. Cụ thể, thoát vị đĩa đệm L4 L5 có các biểu hiện điển hình:

 • Cơn đau tại vùng thắt lưng: Biểu hiện đầu tiên của bệnh. Cơn đau xuất phát ở vùng thắt lưng, đau dữ dội, đau nhói hoặc có thể âm ỉ kéo dài. Cơn đau tăng lên khi người bệnh làm việc gắng sức.
 • Đau hông, đùi, chân: Cơn đau từ vùng thắt lưng lan tỏa xuống phần thân dưới (mông, đùi, chân) có thể  chạy dọc xuống bàn chân theo đường đi của rễ thần kinh tọa
 • Tê hoặc ngứa ran: Đây là triệu chứng khá thường gặp của bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống L4 L5.  Tê bì, ngứa ran thường diễn ra vào buổi sáng – khi bệnh nhân mới ngủ dậy, cảm giác tăng lên khi thay đổi thời tiết đột ngột
 • Suy giảm khả năng vận động: Bệnh nhân có thể bị cứng khớp khi nằm, ngồi, đứng ở một tư thế quá lâu. Đặc biệt là khi thức dậy vào buổi sáng. Cứng khớp khiến bệnh nhân gặp nhiều khó khăn trong quá trình vận động, di chuyển.
Giảm đau hiệu quả điều cần biết maple 1

Biến chứng của thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm L4 L5 không chỉ là nguyên nhân gây ra các cơn đau, làm giảm khả năng vận động của cơ thể mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách.

 • Tê yếu hai chi dưới:  Đây là biến chứng thường gặp của những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm L4 L5. Nguyên nhân là đĩa đệm bị lệch khỏi vị trí, gây tổn thương vùng cột sống thắt lưng. Đồng thời chèn ép không cho máu lưu thông đến các cơ, khiến hai chi dưới của cơ thể bị thiếu dinh dưỡng gây tê yếu. Về lâu dài, cơ bị teo dần, người bệnh mất khả năng vận động và sinh hoạt khó khăn.
 • Mất cảm giác, bại liệt: Thoát vị đĩa đệm gây chèn ép dây thần kinh nên bệnh nhân có thể gặp tình trạng mất cảm giác, đau và khó cử động ở vùng lưng, tay chân…. Nếu không được can thiệp kịp thời có thể dẫn đến teo cơ, thậm chí bại liệt.
 • Không tự chủ được đại tiểu tiện: Thoát vị đĩa đệm cột sống L4 L5 khiến các dây thần kinh ở vùng thắt lưng bị chèn ép dẫn đến hiện tượng rối loạn cơ tròn- dẫn đến tình trạng tiêu tiểu không kiểm soát.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Theo các chuyên gia, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 thường gặp ở những người lớn tuổi. Vì căn bệnh liên quan đến yếu tố tuổi tác. Khi cơ thể bị lão hóa, đĩa đệm và cột sống bị thoái hóa, xơ cứng và dễ bị thương tổn, lệch khỏi vị trí ban đầu. Tuy vậy, ngày nay, có rất nhiều người trẻ cũng mắc căn bệnh này. Có thể thấy, thoát vị đĩa đệm L4 L5 có rất nhiều nguyên nhân khác như:

 • Hoạt động sai tư thế: Người bệnh thường xuyên phải lao động, vận động quá sức, sai tư thế…khiến cho đĩa đệm chịu áp lực cơ thể, gây tổn thương
 • Chấn thương: Các tai nạn, chấn thương do lao động hoặc thể thao ở vùng lưng làm cho xương khớp, đĩa đệm bị lệch
 • Di truyền: Thoái hóa cột sống thắt lưng L4 L5 có liên quan đến yếu tố di truyền cũng như các bệnh lý bẩm sinh mắc phải ở vùng cốt sông như: gù, vẹo, thoái hóa cột sống…
 • Đặc thù nghề nghiệp: Thoát vị đĩa đệm cột sống thường gặp ở những người lao động với đặc thù công việc thường xuyên phải đứng, ngồi lâu, vận động quá mức

Những đối tượng có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm:

 • Người lớn tuổi
 • Người phải ngồi nhiều như: Nhân viên văn phòng, sinh viên, tài xế, giáo viên, bốc vác….
 • Người có các bệnh bẩm sinh: gù, vẹo cột sống, thoái hóa cột sống
 • Người có tiền sử gia đình mắc bệnh đều có nguy cơ cao mắc thoát vị đĩa đệm
 • Người thừa cân: cơ thể quá nặng khiến vùng xương khớp phải nâng đỡ, chịu áp lực lớn, trong đó có cột sống dễ bị tổn thương và lão hóa sớm.
thăm khám tư vấn với bác sĩ thần kinh cột sống

Việc chuẩn đoán được thực hiện như thế nào?

Theo các chuyên gia, thoát vị đĩa đệm cột sống L4 L5 là bệnh lý xương khớp không khó để chẩn đoán. Bệnh được chẩn đoán thông qua triệu chứng lâm sàng và hình ảnh.

 • Khám lâm sàng: Trong nhiều trường hợp, khám lâm sàng có thể kết luận bệnh. Bác sĩ khai thác tiền sử bệnh, tiến hành kiểm tra độ căng cứng của vùng thắt lưng; Kiểm tra nguyên nhân đau bằng việc quan sát bệnh nhân khi nằm và di chuyển theo các tư thế khác nhau. Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể được thực hiện test về thần kinh để kiểm tra trước lực cơ, khả năng đi lại, cảm nhận kích thích.
 • Chẩn đoán hình ảnh (X-quang, chụp CT, MRI, chụp cản quang) nhằm cung cấp những hình ảnh phản ánh tình trạng cột sống của bệnh nhân một cách rõ ràng nhất

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 không dùng thuốc – không phẫu thuật

Hiện nay, y học phát triển, có nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống L4 L5, bao gồm: Điều trị ngoại khoa, điều trị nội khoa bằng thuốc và các phương pháp điều trị không dùng thuốc, không phẫu thuật. Đặc biệt, với ưu điểm là an toàn, nhẹ nhàng, không đau và không có tác dụng phụ, các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 không dùng thuốc đang được người bệnh quan tâm và lựa chọn:

 • Chườm nóng, chườm lạnh: Phương pháp đơn giản có thể thực hiện tại nhà có tác dụng giảm đau tạm thời, làm dịu sưng viêm nhưng không mang lại hiệu quả vĩnh viễn, không phải là phương pháp điều trị chính.
 • Châm cứu: Phương pháp cổ truyền có tác làm giảm các cơn đau do thoát vị đĩa đệm gây nên
 • Massage: Các động tác xoa bóp giúp giảm đau lưng cho bệnh nhân, nhưng chỉ giảm đau tạm thời
 • Yoga: Các bài tập điều tiết nhịp thở, thiền, vận động nhẹ nhàng giúp cơ thể cân bằng, cải thiện chức năng vận động và giảm đau lưng
 • Chiropractic (Trị liệu thần kinh cột sống): Các chuyên gia sử dụng lực và kỹ thuật bàn tay giúp nắn chỉnh đĩa đệm trở về vị trí ban đầu, giải phóng dây thần kinh bị chèn ép từ đó giải phóng cơn đau và giúp cơ thể phục hồi chức năng vận động một cách tự nhiên.

Tại phòng khám Maple Healthcare – đơn vị tiên phong trong điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp Chiropractic, các chuyên gia sử dụng phương pháp trị liệu nắn chỉnh thần kinh cột sống kết hợp với liệu pháp giảm áp lực cột sống, không phẫu thuật, giúp khôi phục đĩa đệm về đúng vị trí khỏe mạnh ban đầu, nhanh chóng giảm các cơn đau của thoát vị hay lồi đĩa đệm.

Để được tư vấn, khám và điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống L4 L5 và các bệnh lý xương khớp, hãy liên hệ với một trong các cơ sở của Maple Healthcare:

Facebook: https://www.facebook.com/maplehealthcare


Bài viết liên quan

Phòng khám Quận 2: số 19 Đặng Hữu Phổ, P. Thảo Điền, Quận 2. Điện thoại: 0938 646 112

Phòng khám Quận 3: 107B Trương Định, P6, Quận 3. Điện thoại: 0932 055 088

Phòng khám Quận 7: 2-4 Nội khu Hưng Gia 1, P. Tân Phong, Quận 7. Điện thoại: 0705 100 100

dat-1-buoi-nhan-2-buoi

CÔNG TY TNHH LÁ PHONG QUỐC TẾ

Trụ sở: 107B Trương Định, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, HCM.

Điện thoại: 0705 100 100

Mã số thuế: 0311948301

Ngày cấp: 21 - 08 - 2012

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Chính sách bảo mật

 

Đối tác của Maple

Nha Khoa Westcoast (Hanoi & Ho Chi Minh City)

Kết nối với chúng tôi

Tất cả bản quyền thuộc về

MAPLE HEALTHCARE - CÔNG TY TNHH LÁ PHONG QUỐC TẾ